Trung Quốc: 120 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B

  • 395

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan gia tăng ở những người giàu ở Trung Quốc. Gần 1/10 người Trung Quốc nhiễm vi rút viêm gan B.

(Ảnh: moh.gov.vn)

Các bác sỹ nhận định tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao là do tăng tiêu thụ đồ uống có cồn và chất béo động vật. Điều này đã khiến bệnh viêm gan B trở thành “bệnh của nhà giàu” Trung Quốc, theo giáo sư Fan Jiangao. Còn bác sỹ Yang Binghui cho rằng giàu có không hẳn là nguyên nhân, song người ta thiếu kiến thức về cuộc sống lành mạnh.

Ước tính ở Trung Quốc có khoảng 120 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B, chiếm hơn nửa tổng số người nhiễm vi rút này trên khắp thế giới.

Vào cuối tuần trước, Bộ Y tế Trung Quốc thông báo Bộ sắp tiến hành điều tra khắp cả nước về tình hình nhiễm bệnh viêm gan B. Hiện nay, kiểm soát bệnh viêm gan B là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế trong chương trình kiểm soát bệnh lây nhiễm.

Bệnh viêm gan B gây gánh nặng tài chính lớn cho gia đình bệnh nhân. Theo nghiên cứu của Học viện Bệnh lây Thượng Hải, chi phí chữa trị của một bệnh nhân viêm gan B mạn tính trung bình khoảng 20.477 NDT (gần 2.600 USD)/năm và chi phí sẽ cao hơn nhiều nếu bệnh nhân chuyển sang xơ gan và ung thư gan. Mỗi năm, tổng chi phí của Trung Quốc cho điều trị bệnh viêm gan B lên đến 900 tỷ NDT (khoảng 112,5 tỷ USD).

Minh Thương
Theo Nhân dân nhật báo, VNN
  • 395

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook