Trung Quốc: 2 người chết vì bị bọ xít độc đốt

  •  
  • 1.103

Tân Hoa Xã ngày 16/9 đưa tin, thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã ghi nhận hai ca bệnh tử vong do bọ xít độc cắn, trường hợp mới nhất là một phụ nữ 66 tuổi nhập viện hôm 2/9 nhưng điều trị không hiệu quả, bệnh diễn biến ngày càng trầm trọng hơn và đã tử vong vào ngày 15/9.

>>> Ký sinh trùng trong bọ xít hút máu đã lây qua chuột

Theo nguồn tin từ bệnh viện Nhân dân Phật sơn, bà Phạm – tên bệnh nhân tử vong, được phát hiện sốt cao trên 39oC mà không rõ nguyên nhân từ hôm 27/8, đồng thời có triệu chứng ho khan.


Vết đốt chí mạng cướp đi mạng sống của bà Phạm.

Sau khi điều trị 6 ngày tại một bệnh viện địa phương không thấy thuyên chuyển, sốt cao 6 ngày liên tục, ngày 2/9 nhập viện Nhân dân Phật Sơn trong trạng thái thần trí bất tỉnh.

Trước đó nạn nhân bị bọ xít độc đốt, vết đốt mưng mủ và lở loét sau đó một tuần. Tuy nhiên khi được đưa đến bệnh viện Nhân dân Phật Sơn bệnh đã vào giai đoạn cuối, cơ thể bệnh nhân suy đa cơ quan, tiểu cầu giảm mạnh, tim, phổi hoạt động bất thường và cuối cùng đã tử vong.

Trong năm nay bệnh viện Nhân dân Phật Sơn đã tiếp nhận và điều trị hơn 10 ca bị bọ xít độc đốt, hầu hết bệnh nhân phát hiện và nhập viện điều trị sớm nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp bà Phạm và một phụ nữ khác trước đó nhập viện quá muộn khi các cơ quan đã suy đa công năng nên dẫn đến tử vong.

Theo bác sỹ Hà Kiếm Phong – Giám đốc trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Quảng Đông, loại bọ xít độc này không phải hiếm gặp, khi chúng đốt vào chỗ nào trên cơ thể con người, chỗ đó sẽ mưng mủ, người sốt cao liên tục không rõ nguyên nhân.

Nếu để kéo dài và không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng suy đa cơ quan, đa chức năng.

Loại bọ xít độc này thường sinh trưởng và phát triển ở những khu vực cây cỏ rậm rạp, tuy nhiên không phải tất cả các cá thể loài bọ xít này đều mang virus gây bệnh.

Do đó các bác sỹ khuyến cáo khi đi ra ngoài, vào những nơi cây cối rậm rạp, ẩm thấp nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác. Nếu phát hiện sốt cao kéo dài cần phải kịp thời đi khám, nếu ngoài da xuất hiện nhọt phải báo với bác sỹ để có phác đồ điều trị phù hợp.

Theo Tân Hoa Xã, VTC
  • 1.103

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook