Trung Quốc đề nghị WHO hỗ trợ xét nghiệm cúm gia cầm

  •  
  • 40

Trước những diễn biến phức tạp của cúm gia cầm, Trung Quốc đã phải đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giúp đỡ. Đến nay có 3 người tại nước này được cho là nhiễm cúm gia cầm, trong đó có một ca tử vong.

Trước những diễn biến phức tạp của cúm gia cầm, TQ đã phải đề nghị WHO giúp đỡ

Trung Quốc đã nhờ WHO giúp xác định cái chết của một bé gái 12 tuổi hồi tháng trước xem có phải là do cúm gia cầm hay không. Nếu được xác nhận thì đây là trường hợp đầu tiên người tử vong vì cúm gia cầm tại nước này.

Theo Tân hoa xã, có 4 ổ dịch cúm gia cầm bùng phát ở gia cầm tại Trung Quốc trong vòng 3 tuần qua và 3 người sống tại khu vực trung tâm tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc bị viêm phổi không rõ nguyên nhân hồi tháng trước.

Bé gái, có tên gọi He Yin, đã chết chỉ 3 ngày sau khi bị sốt cao vào ngày 13-10. Tân hoa xã cho biết cô bé đã “tiếp xúc rất gần với gia cầm bị bệnh”. Cậu em trai 9 tuổi của cô bé cũng nhập viện với các triệu chứng tương tự nhưng đã hồi phục sau đó. Nạn nhân thứ ba là một giáo viên trung học 36 tuổi được báo cáo là đã chặt thịt gà sống khi đang có một vết thương nhỏ ở tay. Sau đó anh ta ngã bệnh.

Cả 3 trường hợp này đều sinh sống tại hoặc gần Wantang, ngôi làng mà chính phủ cho biết 545 con gà và vịt chết vì cúm gia cầm hồi tháng trước.

Các quan chức Trung Quốc cho biết bé gái và cậu em trai đều cho kết quả âm tính với cúm gia cầm, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng “không thể loại trừ khả năng lây lan ở người của virus cúm gia cầm H5N1, do đó cần phải tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu hơn”. 

Roy Wadia, người phát ngôn của WHO tại Bắc Kinh xác nhận Trung Quốc đã đề nghị WHO hỗ trợ xét nghiệm máu và thanh quản của 3 nạn nhân.

T.VY (Theo AP, Xinhua)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 40

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook