Trung Quốc: đến lượt cá nhiễm hóa chất gây ung thư

  •  
  • 433

Sau vụ bê bối trứng gia cầm có lòng đỏ tươi do chứa phẩm màu Sudan IV, ngành thực phẩm Trung Quốc lại chấn động với thông tin một số loại cá bị nhiễm hóa chất nhuộm xanh malachite cũng gây ung thư.  Cá rô từ tỉnh Quảng Đông và cá bơn từ tỉnh Sơn Đông bị nhiễm loại hóa chất cực kỳ độc hại này.

Ngày 26-11, chính quyền Hong Kong đã quyết định cấm tiêu thụ cá rô Trung Quốc đại lục sau khi cơ quan vệ sinh môi trường và thực phẩm địa phương khẳng định sự tồn tại của malachite trong mẫu cá rô xét nghiệm.

Một siêu thị lớn tại Hong Kong thừa nhận nhập cá rô từ chợ có đăng ký tại Quảng Đông. Trong khi đó, hàng loạt thành phố, trong đó có Bắc Kinh, cũng cấm tiêu thụ cá bơn tại các chợ và nhà hàng sau khi chính quyền Thượng Hải tuyên bố phát hiện hàm lượng lớn hai loại hóa chất gây ung thư nitrofuran và chloromycetin.

Nguyên nhân cá nhiễm độc được xác định là do người nuôi trồng thủy sản cho cá ăn thực phẩm y tế nhằm tăng khả năng chống bệnh của cá với số lượng quá mức, trong khi các loại thực phẩm này chứa nhiều hóa chất gây ung thư.

Trước tình trạng trên, cơ quan quản lý chất lượng thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra trên toàn quốc từ nay cho đến cuối năm.

Quan chức y tế Trung Quốc kiểm tra mẫu cá bơn bị nhiễm hóa chất
Quan chức y tế Trung Quốc kiểm tra mẫu cá bơn bị nhiễm hóa chất 
(Ảnh: China Daily)

HIẾU TRUNG

Theo China Daily, Xinhua, Tuổi trẻ
  • 433