Trung Quốc điều chế thành công vắc xin ngừa cúm H7N9

  •  
  • 414

Trung tâm Phòng chống cúm quốc gia Trung Quốc ngày 26/10 tuyên bố đã điều chế thành công vắc xin phòng chống bệnh cúm gia cầm chủng H7N9. Đây là loại vắc xin cúm đầu tiên được các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thành công.

Trung Quốc điều chế thành công vắcxin ngừa cúm H7N9
Các nhân viên y tế kiểm tra chim bồ câu xem có bị nhiễm H7N9 tại tỉnh Hunan, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tham gia vào công trình điều chế vắc xin còn có các trường đại học Trung Quốc và Hong Kong, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, Viện Kiểm soát thực phẩm và dược phẩm, Học viện Y khoa Trung Quốc.

Giới khoa học đánh giá vắc xin chống cúm H7N9 sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này trên toàn thế giới.

Cúm chủng H7N9 có thể dễ dàng lây từ gia cầm sang người với tốc độ nhanh hơn các loại virus cúm gia cầm khác, kể cả virus H5N1 đã từng làm hơn 250 người tử vong tại hàng chục nước trên thế giới theo con số của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trung Quốc phát hiện bệnh nhân mắc cúm H7N9 đầu tiên vào tháng Ba vừa qua. Cho đến nay, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe quốc gia nước này đã thống kê được 136 ca nhiễm virus cúm H7N9 ở người, trong đó 45 trường hợp đã tử vong, tương đương 33,1%.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 414

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook