Cuba chế tạo thành công vắc xin chống ung thư

  •  
  • 3.489

Theo BBC, mới đây nữ bác sĩ Hizela Honsales, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu điều chế vắc xin chống ung thư của Cuba, thông báo rằng nước này đã chế tạo thành công và đăng ký loại vắc xin chống ung thư phổi. Đây là loại vắc xin chống ung thư đầu tiên trên thế giới.

Vắc xin có tên CIMAVAX-EGF và tác dụng trực tiếp lên khối u, khác với các phương chống ung thư khác như hóa trị và xạ trị là vừa diệt tế bào ung thư vừa giết oan các tế bào khỏe mạnh.

Vắc xin chống ung thư của Cuba là kết quả 15 nghiên cứu của các cán bộ khoa học Trung tâm miễn dịch học phân tử Havana. Đây là loại thuốc duy nhất hiện nay cho phép biến ung thư phổi ở giai đoạn cuối thành “bệnh mạn tính được kiểm soát”. Vắc xin CIMAVAX-EGF được đăng ký dịch tễ tại Cuba tháng 6/2008 và hiện nay Cuba đang xúc tiến thủ tục đăng ký tại một loạt nước Nam Mỹ, trong đó có Côlômbia, Braxin và Áchentina.

Bác sĩ Honsales cho biết, vắc xin ung thư được tạo ra dựa trên nền tảng chất protit mà ai cũng có - yếu tố tăng biểu bì liên quan đến quá trình phân chia tế bào, quá trình này vượt ra khỏi tầm kiểm soát khi bị ung thư. Cơ thế bình thường chỉ tiếp nhận “những gì cần” và loại bỏ “những thứ ngoại lai”, do đó để chế ra vắc xin thì cần phải tạo ra hợp chất hóa học nhằm sản sinh ra kháng thể chống tại chất protit này.

CIMAVAX-EGF bắt đầu được đưa vào cơ thể sau khi các bệnh nhân đã qua các đợt hóa trị và xạ trị. Việc sử dụng loại vắc xin mới được coi là giai đoạn điều trị cuối cùng và không có biện pháp nào thay thế. Sự phát triển của khối u bị kìm hãm mà không dùng đến bất kỳ hóa chất độc hại nào. Vắc xin này còn có tác dụng nâng cao chất lượng sống và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Cuba có kế hoạch xây dựng nhà máy liên doanh với Ukraina để sản xuất vắc xin chống ung thư.

Theo Tầm nhìn
  • 3.489

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook