Trung Quốc: Gấu trúc lớn thiếu thức ăn

  • 1.821

Loài gấu trúc lớn tại Trung Quốc đang buộc phải di cư đến các vùng núi xa xôi do thiếu thức ăn. Tình trạng này làm dấy lên mối lo ngại về tương lai của loài động vật quý hiếm này.

Theo Yang Xuyu, phó giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tỉnh Tứ Xuyên, món ăn ưa thích của gấu trúc lớn là tre, tuy nhiên các rừng tre ở tỉnh này đang bước vào mùa trổ hoa theo chu kỳ 60 năm và sẽ chết đi trước khi rừng tre mới kịp mọc lên, và điều này đe dọa đến sự sinh tồn của gấu trúc lớn.

Mặc dù đến nay chưa có chú gấu trúc hoang dã nào được tìm thấy chết do đói, nhưng có đến 80% diện tích các rừng tre hiện nay không thể ăn được: không chú gấu trúc nào chịu đụng vào những cây tre đã ra hoa.

Hiện có khoảng 1.200 gấu trúc sống tại các vùng núi của tỉnh Tứ Xuyên, nơi có khoảng 40 khu bảo tồn gấu trúc lớn đủ quy mô lớn nhỏ. Vào những năm 1980, hàng trăm gấu trúc tại tỉnh này đã chết đói khi các rừng tre tại nhiều khu bảo tồn ra hoa và chết.

Theo hãng tin Xinhua, cơ quan lâm nghiệp Trung Quốc đang mở đợt vận động giải cứu gấu trúc, đồng thời làm việc với Quỹ bảo tồn động vật hoang dã để tìm giải pháp đưa gấu trúc di cư về nơi sinh sống cũ.

Gấu trúc lớn tại một trung tâm bảo vệ gấu trúc ở tỉnh Tứ Xuyên (Ảnh: AP)

T.VY

Cập nhật: 16/11/2007 Theo AP, Tuổi trẻ
  • 1.821

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook