Trung Quốc: Lần đầu chộp được ảnh báo tuyết

  •  
  • 878

Các nhà nghiên cứu đã chụp được ảnh của khoảng 5 con báo tuyết hoang dã trên đỉnh của một ngọn núi ở Tây Bắc trung Quốc. Đây là lần đầu tiên các khoa học gia Trung Quốc chụp được ảnh của loài động vật quí hiếm này.

Ma Minh - một thành viên trong Viện hàn lâm khoa học quốc gia cho biết đây là một thành tựu đáng khích lệ, bởi vì rất hiếm khi người ta tìm thấy loài động vật ăn thịt này.

Chúng thường sống trên những đỉnh núi tuyết cao từ 2700 đến 6000m hay những cao nguyên rộng lớn ở Trung Quốc, Afghanistan, Ấn Độ và Nepal. 

Báo tuyết.

Theo ước tính của Hội bảo vệ loài báo tuyết quốc tế (ISLT), thì phân nửa trong số 3500 con báo tuyết trên thế giới hiện đang sinh sống tại Trung Quốc - cụ thể là tại các đỉnh núi cao ờ tỉnh Tân Cương, Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc và Vân Nam.

32 bức ảnh về báo tuyết được chụp từ 18/10/2005 đến 27/12/2005 dưới đỉnh Tomur cao 7435m thuộc tây bắc Trung Quốc. Những bức ảnh này do 36 máy chụp hình tự động bằng tia hồng ngoại, lắp đặt rải rác gần một thung lũng dưới đỉnh núi.

Dựa trên những khám phá này, số con báo thực tế có thể lớn hơn ước tính 750 con của Tiến sĩ George Schaller, chuyên gia của tổ chức Bảo tồn thế giới (WCS), tiến hành trong thập niên 80.

Đây là một phần trong dự án nghiên cứu về báo tuyết Xinjiang.

Ma Minh, cũng là một thành viên của dự án nói trên: việc chụp được hình của những con báo sẽ đóng góp đáng kể cho việc nghiên cứu tập quán, phân bố, số lượng và môi trường sống của chúng.

Được biết, báo tuyết là loài động vật quí hiếm, đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi con người.

Lông và da của chúng có thể được bán với giá trên 10.000 yên (1.200USD) ở thị trường chợ đen. Các chuyên gia lo ngại rằng các sản phẩm từ chúng có thể đang bị bán ra ngoài thị trường quốc tế.

Bạch Kim

Theo VietNamNet/Xinhuanet
  • 878

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook