Trung Quốc nuôi cấy thành công da nhân tạo

  •  
  • 617

Các bác sĩ từ lâu đã mơ đến một ngày họ có thể lấy một miếng da nhân tạo lưu trữ trong tủ lạnh để cứu những bệnh nhân bị tổn thương nặng về da. Giờ đây, ước mơ đó đã thành hiện thực.

Giáo sư Jin Yan

Giáo sư Jin Yan đến từ Đại Học Quân Y 4 của Trung Quốc đang giới thiệu một lớp màng dính màu trắng sữa với đường kính 20cm đựng trong đĩa cấy hôm thứ 2, 17/12/2007. (Ảnh: Xinhuanet)

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa chế tạo một loại da nhân tạo mới có ý nghĩa y học to lớn đối với những bệnh nhân cần cấy ghép da. Giáo sư Jin Yan thuộc Đại Học Quân Y 4,Trung Quốc trả lời phỏng vấn của tờ Xi’an Evening Post vào thứ hai, cho biết trường đại học Quân Y 4 của ông đã chế tạo thành công da nhân tạo.

Trong cuộc triển lãm hôm thứ 2 vừa qua, các chuyên gia Trung Quốc đã thận trọng cho mọi người xem một lớp màng dính màu trắng sữa với đường kính 20cm chứa trong một chiếc đĩa cấy.

Hoa Kì đã từng là quốc gia duy nhất có công nghệ chế tạo da nhân tạo trước khi trường đại học này có khả năng tự cứu chữa những bệnh nhân bị bỏng của mình.

Giáo sư Jin Yan cho biết, loại da nhân tạo này có hai lớp: biểu bì và hạ bì với những tế bào rất linh hoạt. Chúng có thể phát triển nhanh chóng với lớp da ban đầu mà không lo bị hệ thống miễn dịch thải loại.

Cơ quan lương thực và dược phẩm Trung Quốc đã cấp giấy chứng nhận cho nghiên cứu da nhân tạo này. Giáo sư Jin Yan cho biết, có hơn 15 triệu người Trung Quốc phải chịu đau đớn vì bỏng da và lở loét mỗi năm, ước tính khoảng 3,5 triệu người đang cần được cấy ghép.

Trước khi có sự xuất hiện của da nhân tạo, hầu hết các trường hợp cấy ghép da cần phải có người cho. Nếu không các bác sỹ đành phải lấy da từ bộ phận khác của bệnh nhân để ghép vào vùng tổn thương.

Da nhân tạo được giới thiệu vào thứ hai, ngày 17/12/2007. (Ảnh: Crienglish.com / Xawb.com)

Trà Mi (Theo Xinhuanet)
  • 617

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook