Trung Quốc phủ nhận đạo ảnh từ NASA

  •  
  • 329

Trung Quốc lên tiếng bác bỏ những thông tin trên mạng Internet cho rằng những bức ảnh đầu tiên chụp Mặt trăng của tàu thám hiểm Hằng Nga 1 mà nước này công bố vào tuần trước thực chất là của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Tàu thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, Hằng Nga 1, được phóng vào vũ trụ vào tháng 10 và gửi về những bức ảnh chụp bề mặt xám và lồi lõm của Mặt trăng vào tuần trước. Nhiệm vụ này được Trung Quốc xem là “thành công mỹ mãn”.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng Trung Quốc đã nghi ngờ tính xác thực của những bức ảnh trên khi họ so sánh nó với những bức ảnh Mặt trăng của NASA cung cấp vào năm 2005 và cho rằng chúng gần như giống hệt nhau.

Ouyang Ziyuan, nhà khoa học chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tàu thám hiểm, trả lời phỏng vấn của Thời báo Bắc Kinh rằng: “Thành quả này không phải là giả mạo. Những bức ảnh trông giống nhau vì chúng cùng chụp một vùng ở nam bán cầu của Mặt trăng. Nếu mọi người quan sát kỹ, họ sẽ nhận ra những điểm khác biệt.” Ouyang giải thích có 2 miệng hố tại một vị trí trong bức ảnh của Trung Quốc, nhưng cũng vị trí trên trong bức ảnh của Hoa Kỳ thì chỉ có một. Có khả năng là do độ phân giải máy chụp của Mỹ hoặc cũng có thể Mặt trăng đã bị một hành tinh khác va phải vào khoảng giữa năm 2005 và 2007.

Cũng theo tờ Thời báo Bắc Kinh, hình ảnh 3 chiều của Mặt trăng do tàu thăm dò Hằng Nga 1 đã được công bố vào Chủ nhật vừa qua và những dữ liệu thu được từ vệ tinh sẽ được thông báo với công chúng.


Ảnh chụp bề mặt Mặt trăng do tàu Hằng Nga 1 gửi về. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong buổi lễ giới thiệu tấm ảnh chụp bề mặt Mặt trăng của Trung Quốc tại Trung tâm Kiểm soát không gian Bắc Kinh ngày 26-11 (Ảnh: Reuterrs)

Tuệ Minh (Theo Reuters, Yahoo New)
  • 329