Nghe tin Nga sẽ lên Mặt trăng để kiểm tra, NASA gấp rút chuẩn bị đưa người lên Mặt trăng lần nữa

  •  
  • 2.381

Kể từ khi tàu Apollo 17 đưa con người đặt chân lên Mặt trăng vào tháng 12 năm 1972, NASA chưa từng thực hiện một sứ mệnh quay trở lại nào.

Cách đây vài ngày, Giám đốc cơ quan Hàng không Roscosmos của Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết trong một đoạn video đăng tải trên Twitter: "Chúng tôi đặt ra mục tiêu bay lên Mặt Trăng và xác thực liệu họ đã từng ở đó hay chưa".

Mặc dù đây có vẻ như chỉ là một lời đùa cợt của ông Rogozin, khi được hỏi rằng “liệu NASA đã từng thực sự hạ cánh xuống Mặt Trăng vào 50 năm trước hay không”. Nhưng dường như câu nói này đã khiến NASA phải gấp rút chuẩn bị cho sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng một lần nữa.

NASA sẽ quay lại Mặt trăng trong thời gian tới
Đại diện của NASA mới đây cho hay: "Chúng tôi đang thỏa thuận với các công ty Mỹ để thực hiện một sứ mệnh Mặt trăng mới".

NASA sợ rằng Nga sẽ phát hiện ra trên Mặt trăng thực tế không có lá cờ nào của Mỹ chăng? Tất nhiên đây chỉ là một suy nghĩ theo thuyết âm mưu thôi, bởi cũng đã từng có rất nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh việc Mỹ đã thực sự đặt chân lên Mặt trăng hay chưa.

Loại bỏ những thuyết âm mưu sang một bên, chúng ta được biết rằng NASA đã thực hiện thành công sứ mệnh Apollo 17 và đưa con người đặt chân lên Mặt trăng vào tháng 12 năm 1972. Kể từ đó cho đến nay, NASA chưa từng thực hiện một sự mệnh quay trở lại Mặt trăng, cho dù đó chỉ là hạ cánh tàu thăm dò hay nghiên cứu địa chất.

Và mới đây, đại diện Jim Bridenstine của NASA tuyên bố: “Chúng tôi đang thỏa thuận với các công ty Mỹ để thực hiện một sứ mệnh Mặt trăng mới. Hoa Kỳ sẽ quay trở lại Mặt trăng và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó sớm hơn bạn nghĩ”.

NASA đang có tham vọng xây dựng một trạm không gian Lunar Orbital Platform-Gateway, nằm trong vùng lân cận của Mặt trăng. Đây sẽ là trạm trung chuyển để giúp NASA thực hiện những sứ mệnh khám phá vũ trụ khác, ví dụ như đưa con người lên Sao Hỏa.

Kế hoạch chi tiết của sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng lần này sẽ được NASA công bố trong một buổi họp báo diễn ra vào ngày mai. NASA cũng sẽ công bố các công ty Mỹ là đối tác trong sứ mệnh này. Có một cái tên đã được tiết lộ đó là Astrobotic Technology, tuy nhiên không rõ SpaceX của Elon Musk có trong danh sách các đối tác của NASA hay không.

Chúng tôi sẽ đưa tin sớm nhất ngay khi NASA có những công bố chính thức về sứ mệnh lần này.

Cập nhật: 30/11/2018 Theo Genk
  • 2.381