Trung Quốc: Sản xuất dimethyl ether thay cho dầu diesel

  •  
  • 1.459

Công ty Hoá chất và Than đá Thượng Hải, Trung Quốc cho biết kế hoạch sản xuất một loại nhiên liệu là dimethyl ether. Loại nhiên liệu mới này thay thế cho diesel và dùng làm nhiên liệu cho xe buýt. Việc sử dụng nhiên liệu này có thể tiết kiệm cho TP 37.000 USD/năm.

Chiếc xe buýt đầu tiên sử dụng nhiên liệu dimethyl ether do nhóm chuyên gia nghành nhiên liệu thay thế Trường Đại học Giao thông thiết kế.
Chiếc xe buýt đầu tiên sử dụng nhiên liệu dimethyl ether do nhóm chuyên gia nghành nhiên liệu thay thế Trường Đại học Giao thông thiết kế (Ảnh: VNN)

Đầu tuần tới, Công ty Hoá chất và Than đá Thượng Hải thuộc Tập đoàn Huyndai Thượng Hải sẽ đưa vào sản xuất 5.000 tấn nhiên liệu dimethyl ether (DME).

Việc sản xuất này diễn ra trong bối cảnh giá dầu thô trên thế giới lên tới hơn 70 đô la Mỹ/thùng và nhu cầu trao đổi thương mại ở Thành phố Thượng Hải ngày càng tăng. Các công ty xe buýt đang phải đau đầu đối mặt với tình trạng này trong điều kiện luôn phải đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng.

Nhiên liệu dimethyl ether (DME) là một chất đốt sạch dùng để thay thế khí đốt dầu lửa hoá lỏng, khí đốt thiên nhiên hoá lỏng, dầu diesel và xăng dầu. Nhiên liệu này được sản xuất từ khí đốt thiên nhiên, than đá hoặc từ các chất hữu cơ.

Các chuyên gia thị trường tiêu thụ nhiên liệu cho biết nhiên liệu dimethyl ether (DME) có thể sản xuất dùng thay thế dầu diesel và có thể giữ được giá dầu thô trên thế giới ở mức trên 40 đô la Mỹ /thùng. Trong khi giá dầu thô hiện tại trên thế giới khoảng trên 70 đô la Mỹ/thùng, tăng gần gấp ba lần so với năm năm 2002.

Nhiên liệu mới dimethyl ether (DME) giá khoảng 1,000 nhân dân tệ/tấn (tương đương với 123 đô la Mỹ) rẻ hơn so dầu diesel. Nếu nhiên liệu dimethyl ether này được đưa vào sử dụng thay thế dầu diesel cho toàn bộ xe buýt của Thành phố Thượng Hải có thể tiết kiệm được khoảng hơn 300 triệu nhân dân tệ (tương đương với 37 nghìn đô la Mỹ) mỗi năm.

Hiện Thành phố Thượng Hải có 15.000 trong số 19.000 xe buýt chạy bằng nguồn nhiên liệu dầu diesel. Công suất hiện tại của Công ty có thể đủ cung cấp cho hàng trăm xe buýt, đồng thời công ty cũng có thể mở rộng sản xuất nếu nhu cầu của thị trường tăng mạnh.

Chính quyền thành phố đã lên danh sách ngành công nghiệp hoá nhiên liệu dimethyl ether (DME) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thành phố nhằm giảm bớt chi phí nhiên liệu đắt tiền, giảm bớt sự phát xạ ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.

Mặc dù vậy, động cơ xe buýt cần phải chỉnh sửa lại một chút trước khi sử dụng nhiên liệu mới này. Ông Huang Zhen, một chuyên gia ngành nhiên liệu thay thế Trường Đại học Giao thông cho biết "Để sử dụng nhiên liệu dimethyl ether (DME), chúng tôi phải thiết kế lại động cơ cho mỗi xe buýt và chi phí chỉ mất khoảng 10.000 nhân dân tệ (tương đương với 1.230 đô la Mỹ) cho mỗi xe. Chi phí này không đắt lắm".

Dimethyl ether (CH3OCH3), còn được biết dưới tên methoxymethane, oxybismethane, methyl ether, ether gỗ hay DME. Nó là một chất khí không màu và có thể sản xuất chế biến thành một loại khí ga hoá lỏng.

Người ta sản xuất DME từ khí tự nhiên, than hay các chất hữu cơ.

Dimethyl Ether
Cấu trúc phân tử của Dimethyl ether (CH3OCH3) - Ảnh: mdc

Ngọc Huyền

Theo Tân Hoa Xã, VNN và các nguồn tư liệu khác
  • 1.459

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook