Trung Quốc: Thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm mới

  •  
  • 52

Hôm 10-11, Trung Quốc báo cáo phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm mới tại tỉnh Liêu Ninh, nâng tổng số ổ dịch cúm gia cầm tại nước này lên đến con số 6 kể từ tháng trước.

Hai ổ dịch cúm mới này được báo cáo xảy ra tại Fuxin và Jinzhou, cả hai đều thuộc tỉnh Liêu Ninh, nơi có một ổ dịch cúm gia cầm được thông báo hồi tuần trước. Khoảng 1.000 con gà đã chết và Phòng thí nghiệm xét nghiệm cúm gia cầm quốc gia đã xác nhận trong số gà chết có nhiều con bị nhiễm virus H5N1.

Đến nay Trung Quốc chưa có báo cáo về trường hợp người nhiễm cúm gia cầm mặc dù nước này đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ xét nghiệm một trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm ở người tại tỉnh Hồ Nam, nơi từng có 1 ổ dịch cúm gia cầm hồi tháng 10. Các chuyên gia y tế lo ngại virus cúm gia cầm có thể biến thể thành một dạng khác có thể dễ dàng lây từ người sang người và có thể giết chết hàng triệu người trên thế giới.

Theo tờ China Daily, các quan chức chính quyền cho biết đã tiêu hủy khoảng 500.000 gà và chim trong phạm vi bán kính 3km tại vùng xảy ra dịch cúm để kiểm soát sự lây lan của virus cúm gia cầm. Nước này cũng đã từng tiêu hủy 10 triệu gia cầm tại tỉnh Liêu Ninh.

Hôm qua Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã cảnh báo nước này sẽ đối mặt với một “tình huống rất nghiêm trọng” nếu việc mua bán gia cầm không được kiểm soát.

T.VY (Theo Reuters, China Daily)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 52