Trung Quốc thử nghiệm vaccine cúm gia cầm ở người

  •  
  • 233

Hôm 22-11 các nhà khoa học Trung Quốc cho biết vaccine cúm gia cầm do họ bào chế đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc chấp nhận thông qua và sẽ được tiến hành thử nghiệm ở người.

Yin Weidong, tổng giám đốc Sinovac Biotech, một trong những nhà chế tạo vaccine cúm gia cầm cho biết 100 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine cúm gia cầm sau khi vaccine này được thử nghiệm an toàn và hiệu quả ở động vật gồm chồn, gà, trứng gà, tế bào khỉ và chuột.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh số ra hôm nay, vaccine cúm gia cầm do Sinovac Biotech và Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc cùng hợp tác chế tạo trong vòng 21 tháng nhằm ngăn chặn dòng virus cúm gia cầm H5N1 đang hoành hành tại châu Á và một số nước châu Âu.

Các thử nghiệm ở người lần này nhằm mục đích kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vaccine cúm gia cầm và tính thích đáng của vaccine trong việc tạo ra miễn dịch trong thời gian ngắn nhất, theo Yin Weidong.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã lấy giống virus cúm gia cầm từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cấy nó vào phôi ở trứng gà 7 ngày tuổi, sau đó đảm bảo cho phôi gà vẫn phát triển bình thường trong trứng trước khi trích lấy phôi sau 3 ngày phát triển. “Chúng tôi đã chuẩn bị 900.000 phôi được cấy virus cúm gia cầm”, Yin Weidong nói.

Các nghiên cứu tương tự cũng đã được tiến hành tại Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu khác.

Hiện nay, tại Trung Quốc có nhiều ổ dịch cúm gia cầm bùng phát. Nước này cũng đã có trường hợp người tử vong do nghi nhiễm cúm gia cầm và một trường hợp khác tại tỉnh Hồ Nam đã hồi phục sau một thời gian nhập viện.

T.VY (Theo Xinhua)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 233

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook