Trung Quốc tính gửi người lên Mặt trăng

  • 964

Trung Quốc lần đầu tiên công bố chính thức một văn bản nói về ý định gửi người lên Mặt trăng, thông tin trên Tờ Thời báo Tài chính của Mỹ cho hay.

>>> Trung Quốc mơ bay tới mặt trăng

Văn kiện này cho biết các chuyên gia ngành Tên lửa  - Vũ trụ của Trung Quốc đã thu được những hiểu biết cần thiết để hoàn tất việc soạn thảo một kế hoạch đưa người lên Mặt trăng. Theo đó, chuyến bay sẽ được thực hiện trước năm 2020.

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 8 vào cuối tháng 10 năm 2011.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 8 vào cuối tháng 10 năm 2011.

Ngoài chuyến bay thử nghiệm không người lái, văn kiện còn đề cập đến việc chế tạo những vệ tinh mới cũng như đẩy mạnh việc thiết kế những Trạm quỹ đạo của riêng mình và gửi đi những tàu thám hiểm không gian.

Văn kiện nhấn mạnh năm 2016 sẽ là năm họ “có những đột phá công nghệ lớn” để tiến hành những chuyến bay vũ trụ không người lái và thực tế đã trở thành nước thứ ba sau Mỹ và Nga có thể tự mình đưa người lên vũ trụ.

Những năm gần đây, thế giới rất chú ý đến ngành Tên lửa - Vũ trụ của Trung Quốc. Cần nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ có hệ thống đạo hàng riêng vào năm 2020 và dự kiến năm 2013 sẽ gửi đến Mặt trăng tàu thăm dò Hằng Nga 5 (Chang’e-3) để đặt trên bề mặt vệ tinh này.

Tháng 10/2011, Trung Quốc đã phóng lên quỹ đạo mođun đầu tiên của Trạm vũ trụ tương lai. Theo kế hoạch Thiên cung - 1 sẽ làm việc trên quỹ đạo trong vòng 2 năm. Vào đầu tháng 10-2011, tàu vũ trụ Thần Châu - 8 đã lắp ghép thành công với Thiên cung - 1.

Cập nhật: 03/02/2012 Theo Vietnamnet
  • 964

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook