Trung Quốc vượt mặt Mỹ về phóng tên lửa

  • 1.053

Lần đầu tiên trong lịch sử chinh phục không gian của con người, họ tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc đã vượt qua đội tên lửa năng suất cao của Mỹ về số lượt phóng thành công trong năm.

Với việc tên lửa Trường chinh 4B “cất cánh” thành công từ căn cứ Taiyuan, Sơn Tây (Trung Quốc) hôm 22/12 vừa qua, mang theo một vệ tinh quan sát Trái đất, Trung Quốc đã có tổng cộng 18 lần phóng vệ tinh thành công trong năm nay.

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần châu 8 với sứ mệnh kết nối tự động hai lần với phòng thí nghiệm Thiên cung 1 trên không gian.
Trung Quốc phóng thành công tàu Thần châu 8 với sứ mệnh kết nối
tự động hai lần với phòng thí nghiệm Thiên cung 1 trên không gian.

Với chiều cao 50m, tên lửa này đã đưa vệ tinh Ziyuan siêu nhạy lên quỹ đạo Trái đất chỉ sau 13 phút. Các quan chức Trung Quốc khẳng định sứ mệnh diễn ra “hoàn hảo”. Như vậy là trong năm 2011, Trung Quốc chỉ có duy nhất một lần phóng tên lửa thất bại trong tổng số 19 sứ mệnh. Trong khi đó, Mỹ phóng thành công 17 tên lửa trên tổng số 18 sứ mệnh không gian.

Theo Space.com, cột mốc 19 lần phóng vệ tinh cũng là một kỷ lục của chương trình không gian nước này. Kỷ lục cũ là 15 sứ mệnh được Trung Quốc xác lập hồi năm ngoái.

Nếu như các đợt phóng tàu không gian và hệ thống tên lửa của Mỹ trong năm nay đều nhằm mục đích hoàn thiện việc xây dựng trạm ISS hay thám hiểm mặt trăng, sao Hỏa và sao Mộc thì tên lửa Trung Quốc lại phục vụ mục đích thương mại nhiều hơn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã phóng hai tàu Thần Châu với sứ mệnh lịch sử là ráp nối lần đầu tiên với nhau trong không gian, đặt nền móng cho việc xây dựng một trạm không gian của riêng Trung Quốc trong tương lai.

Cùng với nhau, Nga và Ukraina cũng đã phóng 33 tên lửa và tàu không gian trong năm nay, nhưng có 3 sứ mệnh đã thất bại bao gồm hai lần phóng vệ tinh Soyuz từ French Guiana và một tên lửa Zenit từ căn cứ Sea Launch ở Thái Bình Dương.

Còn theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này dự định phóng hơn 20 vệ tinh trong năm 2012 để phục vụ sự phát triển của ngành công nghiệp không gian, nghiên cứu khoa học trong nước và phát triển kinh tế quốc gia.

Trong số này, đáng chú ý có việc phóng tàu vũ trụ có người lái để kết nối với phòng thí nghiệm không gian Thiên cung 1.

Cập nhật: 28/12/2011 Theo Vietnamnet
  • 1.053

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook