Trung Quốc xác nhận ca cúm người đầu tiên

  • 100

Một chuyên gia Trung Quốc với vắcxin cúm gia cầm. TQ đã tuyên bố sẽ tiêm văcxin cho toàn bộ đàn gia cầm 14 tỉ con ở nước này sau khi thêm hai ổ dịch bùng phát ở Tân Cương

Theo nhật báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ra hôm qua, Giám đốc Cơ quan các bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ y tế Trung Quốc Qi Xiaoqiu xác nhận nước này đã xuất hiện ca cúm gia cầm lây sang người đầu tiên. Đó là trường hợp của một bệnh nhi 9 tuổi ở tỉnh Hồ Nam, nhập viện từ tháng trước vì nghi cúm gia cầm.

Theo tờ báo trên thì tin này đã được ông Qi Xiaoqiu thông báo tại một Hội nghị quốc tế về quan hệ Trung - Mỹ. Ông cho biết các kết quả xét nghiệm máu của bé trai này cho thấy có kháng thể virus H5N1.

Bé trai nay đã hồi phục và ra viện, trong khi người chị gái 12 tuổi của em đã chết với chẩn đoán nghi nhiễm cúm gia cầm. Trong ngôi làng hai chị em này sống hồi cuối tháng 10 đã bùng phát dịch làm hơn 500 con gà chết. Khi đó, báo giới Hong Kong đưa tin hai chị em bé trai này nhập viện với các triệu chứng cúm sau khi ăn gà chết.

Trước giờ, chính quyền Trung Quốc vẫn loại trừ khả năng lây cúm từ gia cầm sang người ở nước này, nhưng nay họ đã thừa nhận khả năng này. Ông Qi Xiaoqiu nói: "Trong những xét nghiệm đầu chúng tôi không tìm thấy dấu vết virus trong máu bé trai nhưng các xét nghiệm sau lại xuất hiện kháng thể cúm gia cầm. Hiện chúng tôi đang chờ Tổ chức y tế thế giới kiểm nghiệm kết quả này vì theo qui định của WTO, một vụ lây nhiễm sang người phải có hai phòng thí nghiệm xác nhận".

Theo lời ông, sai lầm đầu tiên không xác nhận được cúm gia cầm là do phòng thí nghiệm của TQ thiếu kinh nghiệm. Một đoàn chuyên gia WTO đã bay tới Hồ Nam để xem xét trường hợp này.

Anh: 53 chim hoàng yến bị cách ly đã chết

Bộ môi trường vương quốc Anh ngày 14-11 thông báo: 53 chim hoàng yến, bị cách ly sau khi được đưa từ Đài Loan sang nước này, đã chết vì virus H5N1.

Các chim hoàng yến này bị nhốt tại Essex (đông nước Anh) trong một trung tâm cách ly đặc biệt. Cũng tại đây, hồi cuối tháng 10, một con vẹt cũng đã chết mà xét nghiệm sau đó cho thấy nó bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Con vẹt này nhập từ Surinam sang hồi tháng 9 và cũng đang trong giai đoạn cách ly theo đúng qui định của Anh. Tuy nhiên, người ta không biết những con chim này có chết do cùng một loại virus hay không. Bộ môi trường Anh khẳng định do những con chim này chết khi bị cách ly nên Anh vẫn là nước chưa ghi nhận được trường hợp nào lây nhiễm cúm gia cầm.

Úc: Cam kết góp 4 tỉ USD cho quỹ chống cúm gia cầm

Bộ trưởng ngoại giao và thương mại các nước Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hôm qua đã bắt đầu cuộc họp thường niên với các vấn đề kinh tế, chống khủng bố, tự do hóa thương mại và chống dịch cúm gia cầm trong chương trình nghị sự. Liên quan đến việc phòng chống bùng nổ đại dịch cúm gia cầm sang người, đại diện Úc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thông tin trong giới chuyên gia, và cam kết đóng góp 4 tỉ USD cho quỹ APEC để giải quyết vấn đề này.

TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo CNA, SCMP, AFP)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook