Trung Quốc xây nhà máy thay thế công nhân bằng 1.000 robot

  •   52
  • 1.380

Trung Quốc đang hoàn thiện nhà máy đầu tiên thuộc trung tâm sản xuất Đông Hoản với kế hoạch thay thế gần như toàn bộ công nhân bằng robot.

Trung Quốc sử dụng robot thay thế công nhân

Nhà máy thuộc quyền sở hữu của Công ty Công nghệ Everwin Thâm Quyến hiện có khoảng 1.900 công nhân. Lãnh đạo Chen Xingqi cho biết, 1.000 robot sẽ thay thế con người trong hoạt động sản xuất theo kế hoạch mới, giảm 90% số nhân công xuống còn 200 người. Theo SCMP, công ty này không đưa ra con số đầu tư cụ thể vào nhà máy, nhưng nói rằng năng lực sản xuất tại đây có thể đạt mức hai tỷ nhân dân tệ, tương đương 332 triệu USD (1 nhân dân tệ = 0,16 USD) mỗi năm.

Trung Quốc xây nhà máy thay thế công nhân bằng 1.000 robot
Trong tương lai, robot sẽ thay thế con người trong hoạt động sản xuất ở các nhà máy tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống robot sau đó sẽ được triển khai rộng khắp ở nhiều nhà máy thuộc khu vực đồng bằng Châu Giang, một trong những trung tâm chính trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Từ tháng 9 năm ngoái, 505 nhà máy ở Đông Hoản đã đầu tư 4,2 tỷ nhân dân tệ để sản xuất robot với mục tiêu thay thế hơn 30.000 công nhân. Đến năm 2016, khoảng 1.500 xí nghiệp công nghiệp của thành phố sẽ bắt đầu thay thế con người bằng robot.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông hồi đầu năm nay thông báo sẽ chi 943 tỷ nhân dân tệ cho hoạt động thay thế nhân công lao động bằng robot trong vòng ba năm tới. Các thành phố trực thuộc tỉnh sẽ hỗ trợ 200-500 triệu nhân dân tệ mỗi năm cho đơn vị chế tạo robot và nhà máy sử dụng robot trong dây chuyền lắp ráp.

Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, có mục tiêu thúc đẩy ngành công nhiệp sản xuất bằng robot với giá trị sản lượng hơn 100 tỷ nhân dân tệ đến năm 2020, cũng như tự động hóa hơn 80% sản lượng sản xuất của thành phố. Chính quyền thành phố Phật Sơn cho biết giá trị của thị trường robot và tự động hóa sẽ đạt mức 300 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm.

Thiếu lao động là vấn đề trở ngại trong thời gian dài ở khu vực đồng bằng Châu Giang, dù tình hình đã cải thiện trong vài năm qua. Giai đoạn thiếu lao động nhiều nhất là sau Tết Nguyên đán, bởi công nhân chủ yếu là người nhâp cư và rất nhiều trong số họ không quay lại làm việc sau kỳ nghỉ.

Theo VnExpress
  • 52
  • 1.380

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook