Tự tin thái quá dễ thành công hơn?

  • 2.444

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện những người tự tin thái quá có nhiều khả năng thành công hơn.

Các mô phỏng toán học trên máy vi tính cho thấy tính tự tin thái quá giúp tăng cơ hội chiến thắng ở mọi lĩnh vực. Kết quả này giải tỏa băn khoăn của các nhà khoa học trong nhiều năm qua.

“Trước đây, chưa có giải thích thuyết phục nào lý giải tại sao chúng ta tự tin thái quá và mô phỏng mới của chúng tôi đã phần nào chứng minh tính tự tin thái quá có lẽ là một điều tốt”, tiến sĩ Dominic Johnson, thuộc trường Đại học Edinburgh (Anh), cho biết.

VĐV điền kinh Usain Bolt luôn tự tin trước khi thi đấu.
VĐV điền kinh Usain Bolt luôn tự tin trước khi thi đấu.

"Tia chớp" Usain Bolt là một ví dụ điển hình. VĐV điền kinh người Jamaica này luôn xuất hiện trong các cuộc thi với phong cách đầy tự tin và nhiều người cho rằng anh quá kiêu ngạo. Tuy nhiên, tính cánh đó đã giúp Usain Bolt nhiều lần phá kỷ lục điền kinh thế giới.

Mặt khác, các nhà khoa học nhận thấy tính tự tin thái quá cũng có thể dẫn tới những quyết định sai lầm, kỳ vọng quá mức, nguy hiểm và thất bại. Nhóm nghiên cứu dẫn ra hai ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Cho dù xấu hay tốt, tính tự tin thái quá vẫn tồn tại qua hàng nghìn năm chọn lọc tự nhiên, quan trọng nhất là làm sao kiểm soát được nó, để có thể khai thác khía cạnh tích cực và hạn chế mặt tiêu cực.

Cập nhật: 21/09/2011 Theo Vietnamnet
  • 2.444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook