Chiếc lốp hình vuông của Airbus A380 khiến các chuyên gia hàng không bối rối

  •  
  • 7.595

Các chuyên gia hàng không không biết phải giải thích thế nào về chiếc lốp hình vuông trên chiếc máy bay Airbus A380 của British Airways khi nó hạ cánh xuống sân bay Hearthrow tại London hôm thứ 6 vừa qua. Cục hàng không dân dụng Anh (CAA) gọi hiện tượng này "kỳ lạ và chưa từng có tiền lệ" trong khi phi công trên chuyến bay cũng không thể hiểu được làm cách nào chiếc lốp lại trở thành hình vuông.

Chiếc Airbus A380-800 nói trên thực hiện chuyến bay từ Hong Kong đến Anh và ngay sau khi cất cánh, phi công đã nhận được cảnh báo mất áp suất lốp. Phi hành đoàn đã quyết định tiếp tục hành trình và họ cũng đã gọi cho sân bay London chuẩn bị sẵn một chiếc xe lai dắt trong trường hợp máy bay không thể tự lăn vào cổng trả khách. Sau 13 tiếng, chiếc máy bay thân rộng 2 tầng đã hạ cánh an toàn trên đường băng 09L và phi công đã đưa máy bay vào cổng trả khách mà không cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện mặt đất.

Chiếc lốp trở thành hình vuông sau khi máy bay dừng hẳn.
Chiếc lốp trở thành hình vuông sau khi máy bay dừng hẳn.

Theo trang Aviation Herald thì phi hành đoàn hẳn đã rất "bối rối" khi một nhân viên kiểm tra phát hiện chiếc lốp ngoài cùng trên càng hạ cánh bên phải đã xẹp trên cả 4 góc thay vì chỉ xẹp bên dưới như bình thường. Cơ trưởng trên chuyến bay cho rằng chiếc lốp có thể đã tách ra khỏi bánh khi máy bay hạ cánh do tác động của hệ thống phanh. Tuy nhiên, dù có mất một lốp thì chiếc máy bay vẫn không hề hấn gì.

Một số lời giải thích đã được đưa ra về hiện tượng kỳ lạ của chiếc lốp. Theo chuyên gia an toàn hàng không Mumar Mysore thuộc Hiệp hội hàng không hoàng gia Anh quốc thì nhiều khả năng, sự phân bổ trọng lượng trên các bánh của A380 đã góp phần tạo nên hình thù kỳ lạ cho chiếc lốp. Ông nói: "A380 là một chiếc máy bay an toàn nhưng hiện tượng này thật thú vị. Một chiếc lốp dù bị xẹp thì nó vẫn có hình tròn khi máy bay hạ cánh, nó không thể nào xoay trên 4 cạnh vuông như hình ảnh mà chúng ta thấy. Chiếc bánh hình tròn vẫn xoay trên mặt phẳng đường băng và phần lốp bị xẹp sẽ đảo quanh bánh xe".

Ông nhận định: "Chiếc lốp trở thành hình vuông sau khi máy bay dừng hẳn. Lúc này toàn bộ trọng lượng dồn lên bánh xe vốn được thiết kế rất chắc chắn bằng hợp kim nhôm, nhẹ nhưng rất cứng. Bạn có thể thấy bánh xe không hề bị hư hỏng bởi nó được thiết kế để chịu được trọng lượng này. Tác động của trọng lượng trên chiếc lốp xẹp giống như khi bạn bóp một chiếc vòng cao su. Tùy theo độ mạnh nhẹ mà chiếc vòng sẽ có nhiều hình dạng khác nhau. Đối với một chiếc A380 như trong trường hợp trên thì chiếc lốp bị bóp thành hình vuông. Nhưng đối với một chiếc 747 thì trọng lượng phân bổ trên lốp không tạo ra hình dạng đặc trưng như vậy".

Sự phân bổ trọng lượng trên các bánh của A380 đã góp phần tạo nên hình thù kỳ lạ cho chiếc lốp Sự phân bổ trọng lượng trên các bánh của A380 đã góp phần tạo nên hình thù kỳ lạ cho chiếc lốp.

Cũng theo Mysore: "Chiếc lốp bị xẹp có thể là do hệ thống phanh quá nóng làm gia tăng áp suất lốp và khiến lốp bị nổ. Mặc dù vậy, không chắc là các phi công nhận được thông báo nếu như hệ thống phanh quá nóng hoặc có một vật thể trên đường băng tại Hong Kong đã cắt vào lốp. Trong tất cả các trường hợp như vậy, các phi công đều được huấn luyện để có thể xử lý tình huống an toàn".

Người phát ngôn của British Airways cho biết chiếc A380 đã hạ cánh an toàn hôm thứ 6 với chỉ 1 trong số 22 lốp bị xẹp. A380 cũng như nhiều mẫu máy bay thương mại khác được thiết kế để có thể hạ cánh an toàn trong trường hợp xẹp lốp. Đội ngũ kỹ sư đã nhanh chóng thay một chiếc lốp mới và chiếc máy bay đã trở lại phục vụ ngay sau đó.

Cập nhật: 11/05/2016 Theo Tinh Tế
  • 7.595

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook