Tuabin điện gió lớn nhất thế giới đi vào hoạt động tại Anh

  •  
  • 1.740

Vương quốc Anh vừa đưa những tuabin điện gió lớn nhất thế giới đặt tại vùng biển ngoài khơi vịnh Liverpool đi vào hoạt động.

Công ty năng lượng Dong Energy của Đan Mạch vừa hoàn thành lắp đặt 32 tuabin điện gió, mỗi cái có chiều cao là 195m với công suất 8MW.

Đây là dự án đầu tiên trên thế giới, đưa tuabin công suất 8MW vào sử dụng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực điện gió toàn cầu.

Một tuabin điện gió của Công ty năng lượng Dong Energy (Đan Mạch).
Một tuabin điện gió của Công ty năng lượng Dong Energy (Đan Mạch).

Giám đốc điều hành Benjamin Sykes của Dong Energy tại Anh cho biết, những tuabin điện gió mới lắp đặt này sẽ mở ra một tương lai cho điện gió ngoài khơi với những tiêu chí lớn hơn, tốt hơn và điều quan trọng nhất là sẽ làm cho giá điện thấp hơn.

Với chính sách trợ giúp, các quy định hoạt động thông thoáng và có ngành hàng hải phát triển đã giúp nước Anh đặt được tuabin điện gió ngoài khơi nhiều nhất thế giới.

Hiện nay, tổng công suất điện gió của đất nước này đạt 5,3GW, đủ cung cấp điện cho 4,3 triệu hộ gia đình tại Anh. Nước này đang xây dựng thêm ​8 trạm điện gió, nâng tổng số công suất điện gió thêm khoảng 2,7GW nữa trong tương lai.

Chính phủ Anh yêu cầu các nhà đầu tư, sản xuất điện gió phải tiếp tục tìm cách hạ giá chi phí, nhà nước mới tiếp tục chính sách tài trợ cho các dự án này.

Theo nghiên cứu gần đây, chi phí cho sản xuất điện gió đã giảm được khoảng 30% kể từ năm 2012 đến nay. Do vậy, Chính phủ Anh sẽ đưa ra đấu giá trợ cấp cho các dự án năng lượng tái tạo trị giá 290 triệu bảng trong mùa Hè năm nay.

Tuabin gió ngoài biển khơi.
Tuabin gió ngoài biển khơi.

Việc lắp đặt ít tuabin và dùng các tuabin có công suất lớn sẽ giúp giảm chi phí.

Đa phần các tuabin điện gió ngoài khơi của nước Anh hiện có công suất từ 3,0 MW đến 3,6MW, loại cao hơn là từ 5MW đến 7MW.

Hiện nước Anh đang có khoảng 16 dự án đã được chấp thuận nhưng chưa bắt đầu xây dựng. Đây sẽ là những dự án có loại tuabin công suất ít nhất là 8MW.

Cập nhật: 19/05/2017 Theo CAND
  • 1.740

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook