Tuần này sẽ có trăng "xanh"

  • 2.919

Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội ngắm trăng xanh vào ngày 31/8. Đây là cơ hội cuối cùng để hiện tượng kỳ thú trung bình gần 3 năm mới có một lần.

Có thể tự chụp những bức ảnh Mặt Trăng có màu xanh bằng cách sử dụng một ống kính chỉ lọc ánh sáng màu xanh.
Có thể tự chụp những bức ảnh Mặt Trăng có màu xanh bằng
cách sử dụng một ống kính chỉ lọc ánh sáng màu xanh.

Chị Hằng hôm thứ 6 ngày 31/8 sẽ không hẳn là có màu xanh như tên gọi của nó, trừ khi những đám bụi hoặc tro trong khí quyển khiến nó có màu đặc biệt. Nói chung, trăng xanh không phải tên gọi dựa vào màu sắc, vì mặt trăng sẽ vẫn có màu như trong các dịp khác.

Thuật ngữ trăng xanh có nghĩa là trăng tròn thêm một lần nữa. Ví dụ, trong nửa đầu thế kỷ 20, trăng xanh mang nghĩa là trăng tròn lần thứ ba trong một mùa - mùa đông, hạ, thu hoặc xuân - nghĩa là trong một mùa có bốn lần trăng sáng thay vì ba lần.

Tuy nhiên, khái niệm này đều bị hiểu nhầm trong nhiều năm qua. Ngày nay, chúng ta gọi trăng tròn lần thứ hai trong tháng là “trăng xanh”.

Thông thường trăng xanh xuất hiện trung bình 2,7 năm một lần. Đôi khi, thời gian xuất hiện ngắn hơn. Ví dụ, năm 1999 trăng xanh xuất hiện vào cả tháng 1 và tháng 3 (và không có trăng tròn vào tháng 2).

Nguyên nhân có trăng xanh là do các tháng dương lịch không khớp với các tháng âm lịch. Một chu kì trăng tròn kéo dài 29 ngày, trong khi đó ngày dương lịch lại thường có 30 đến 31 ngày nên có hiện tượng hai trăng tròn xảy ra trong cùng 1 tháng dương lịch.

Theo Đất Việt, Space
  • 2.919

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook