Tưởng Hướng Tiền - nhà khoa học nữ xuất sắc của châu Á

  •  
  • 398

Cách đây không lâu, nữ giáo sư Tưởng Hướng Tiền đã đoạt giải thành tựu nghiên cứu khoa học Wolfson (do Quĩ Wolfson và Bộ Khoa học Anh sáng lập) và giờ đây bà lại trở thành người Hoa đầu tiên được nước Anh công nhận có những thành tựu nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất năm 2006.

Nữ giáo sư Tưởng Hướng Tiền

Nữ giáo sư Tưởng Hướng Tiền (Ảnh: TTO)

Nữ giáo sư Tưởng Hướng Tiền sinh năm 1955 trong một gia đình trí thức. Cha là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực y học. Vì từ nhỏ bà đã sống trong môi trường học thuật như thế nên cũng thụ hưởng được khả năng nghiên cứu khoa học của cha.

Tháng 2-1989, bà xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc họp hằng năm của Hội Nghiên cứu khoa học kỹ thuật đo lường của các trường đại học trên toàn quốc được tổ chức tại Đại học Đồng Tề (Thượng Hải) với luận văn về tổng hợp qui luật đo lường.

Tháng 12-1995, bà được học bổng của Học viện Khoa học hoàng gia Anh để sang London nghiên cứu sau tiến sĩ. Tháng 5-1996 bà được mời làm nhân viên nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Đo lường châu Âu và cùng năm đó bà về làm phó giáo sư của Đại học Công Lý Hoa Trung. Không những thế bà còn được rất nhiều giải thưởng cũng như danh hiệu cao quí khác của Trung Quốc vì những cống hiến trong nghiên cứu khoa học.

Dưới mắt các đồng sự, bà là con người yêu thích sự toàn mỹ. Trong bất cứ nghiên cứu nào bà cũng luôn suy nghĩ từ những góc độ và phương pháp khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Mỗi luận văn trình nộp cho bà, bà thường đọc đi đọc lại và sửa rất nhiều chỗ với nhiều lần. Với tinh thần cầu toàn như thế nên những nghiên cứu của bà cũng như những công trình nghiên cứu do bà hướng dẫn đều đạt được những kết quả tốt đẹp.

Dù là học giả nổi tiếng nhưng bà rất khiêm tốn và là người dễ gần với nụ cười luôn nở trên môi. Bà thường khuyến khích những cộng sự và sinh viên phải tranh luận với bà bởi bà tin càng tranh luận càng giúp bà cũng như mọi người nhìn rõ sự vật hơn mới có thể phát hiện và sáng tạo những điều mới mẻ. Ngoài ra bà vẫn thường nói với mọi người rằng làm nhà nghiên cứu không nên bị chi phối bởi tiền bạc và gia đình.

Ngoài công việc nghiên cứu khoa học ở Anh, từ sáu năm qua bà đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan phát triển tài năng khoa học của Trung Quốc. Tháng tư năm nay bà được bầu làm chủ tịch Hội Nghiên cứu khoa học kỹ thuật đo lường các trường đại học quốc gia.

Hiện bà vẫn đi lại giữa hai nước Anh và Trung Quốc với các công việc thường ngày là biên soạn tài liệu sách giáo khoa, hướng dẫn nghiên cứu sinh và tham gia các hội nghị học thuật trong nước và quốc tế với tư cách là nhà nghiên cứu khoa học Trung Quốc.

“Chỉ cần không ngừng hi vọng thì cho dù bất cứ mục tiêu khó khăn nào cũng có thể vượt qua!” - bà Tưởng đúc kết như bài học không chỉ cho riêng mình.

UYÊN KIM

Theo THX, Tuổi trẻ
  • 398

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook