Tương lai của robot

  •  
  • 1.671

Dân số thế giới đang ngày càng lão hóa và các cuộc xung đột quân sự vẫn tiếp diễn. Đó là hai mục tiêu mà các nhà khoa học chú ý để thiết kế robot phù hợp.

Phục vụ người già

Tại Hội nghị và triển lãm robot thương mại 2009 diễn ra ở Boston (Mỹ), Tandy Trower - Giám đốc điều hành Microsoft Robotics - lưu ý rằng trong 40 năm tới, cho dù độ tuổi về hưu là 65 hoặc hơn nữa thì số người hưu trí cũng sẽ tăng lên 2 tỉ trên toàn thế giới. Với người lớn tuổi, việc trợ giúp của gia đình, xã hội là rất quan trọng vì khả năng di chuyển của họ đã kém, hơn thế họ còn mắc nhiều bệnh mãn tính như Parkinson, Alzheimer.

Ông Trower nói rằng robot sẽ hỗ trợ rất hiệu quả để những người già truyền thông tin đến các thành viên khác trong gia đình, hoặc giúp họ uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng. Robot còn có thể làm một số việc khác như pha một tách cà phê, lấy một cuốn sách... 

Robot robuLAB10. Ảnh: guliverdesign.com

Tại hội nghị này, hãng Robosoft của Pháp giới thiệu robuLAB10, một loại robot được thiết kế đặc biệt để theo sau và trợ giúp người già. Robot này sử dụng thiết bị của hãng SRI International với màn hình cảm ứng của máy tính, điều khiển bằng giọng nói thông qua hệ thống phần mềm phù hợp. Công ty cũng hy vọng những robot trợ giúp người lớn tuổi sẽ hoạt động hữu hiệu hơn trong 3 năm tới.

Theo dự báo của Hiệp hội robot Nhật Bản thì thị trường robot trợ giúp người già trên toàn thế giới có giá trị khoảng 17 tỉ USD.

Phục vụ chiến trận

Việc tăng trưởng thị phần của robot quân sự cũng là điểm đáng chú ý. Hầu như công ty nào tham gia hội nghị lần này cũng đều có bước phát triển riêng cho loại robot phục vụ chiến trường.

Tại Iraq, quân đội Mỹ đang sử dụng loại robot giúp tháo ngòi nổ bom, mìn. Tại Afghanistan thì robot điều khiển qua truyền hình đang đóng vai trò của lính trinh sát. Còn iRobot là loại robot đóng vai trò tiếp vận hàng đầu của quân đội Mỹ. Với hải quân thì những chiếc tàu chiến đến bờ biển hải ngoại sẽ rất cần robot trợ giúp để chống tàu ngầm và dọn sạch thủy lôi.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng dự báo rằng robot không hoạt động độc lập mà vẫn có sự kiểm soát, điều hành của những người lính.

Theo Thanh Niên (BBC)
  • 1.671

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook