Tương lai vũ trụ: Một 'Big crunch' hay một 'Big Bang?' khác

  •  
  • 2.915

Vũ trụ sẽ tiếp tục mở rộng và cuối cùng kết thúc bằng trạng thái hư không khuếch tán khô, lạnh, và đen kịt? Hay “Big Bang” – vụ nổ phi thường hình thành nên vũ trụ 14 tỉ năm về trước – sẽ kết thúc bằng một vụ vụn vỡ “Big Crunch” nào đó? Các hành tinh, các ngôi sao và thiên hà sẽ đêu bị hút vào và sụp đổ trong một khối nóng cô đặc siêu nhỏ? Và rồi … Bùmmmmmmm!!! Một vụ nổ Big Bang khác, một vũ trụ khác hình thành, tung ra vô số những Mặt trời, Trái đất, và … bạn?

Một hội nghị chuyên đề đặc biệt kéo dài ba ngày bàn về các hạt bên trong nguyên tử có thể giúp tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi trên sẽ kéo dài từ 16 tới 18 tháng 8 do Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ tổ chức.

Nằm sâu 2 km dưới lòng đất trong một mỏ Niken tại Ontario, Đài quan sát neutrino Sudbury chứa một ống acrylic đường kính 12m với 1.000 tấn nước nặng siêu tinh khiết. Nó được bao quanh bởi gần 10.000 ống nhân quang nhạy sáng. (Ảnh: Minfang Yeh.)

Với tựa đề “Các mặt lý – hóa của thử nghiệm Neutrino,” hội nghị này bao gồm hơn hai mươi báo cáo thí nghiệm về cái mà Nobel Laureate Frederick Reines từng gọi là “thứ có thật nhỏ bé nhất con người có thể tưởng tượng ra.” Neutrino là một trong những hạt cơ bản bên trong nguyên tử hình thành nên tất cả các dạng vật chất. Chúng không tích điện, gần như không có khối lượng, di chuyển xuyên qua các vật chất thông thường mà không để lại bất kì một dấu vết nào.

Hầu hết các hạt neutrino di chuyển xuyên qua Trái đất đều đến từ Mặt trời, và mỗi giây có tới hàng triệu triệu hạt neutrino mặt trời di chuyển xuyên qua một người. Mặc dù những đặc tính này khiến cho neutrino khó bị phát hiện, nhưng phát hiện ra và hiểu được chúng vẫn là những mục tiêu hàng đầu của nhiều nghiên cứu khoa học.

“Hạt neutrino có khối lượng nhỏ nhất quan sát được trong tất cả các hạt căn bản, nhưng chúng tồn tại với số lượng lớn đến nỗi khối lượng của chúng chiếm một tỉ lệ lớn trong khối lượng vũ trụ,” tiến sĩ Steven Elliott, nhà vật lý thuộc Viện nghiên cứu Quốc gia Los Alamos, cho biết. “Hiện tại, neutrino có khối lượng lớn hơn tất cả các ngôi sao cộng lại.”

G2V Star (Theo PhysOrg)
  • 2.915

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook