Tỷ phú Amazon: "Con người cần lên vũ trụ để bảo vệ Trái đất"

  • 990

CEO Amazon, Jeff Bezos, nhấn mạnh con người cần nhanh chóng lên không gian hoạt động và hạ thấp chi phí du hành vũ trụ.

Tỷ phú Jeff Bezos, CEO Amazon kiêm nhà sáng lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, cho rằng con người cần nhanh chóng lên không gian hoạt động và tìm cách giảm chi phí du hành vũ trụ trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Los Angeles 2017 diễn ra ngày 3 - 6/11 vừa qua, Futurism đưa tin.

Jeff Bezos mang tham vọng đưa con người lên vũ trụ.
Jeff Bezos mang tham vọng đưa con người lên vũ trụ. (Ảnh: CNBC).

Jeff Bezos gặt hái nhiều thành công rực rỡ với hãng bán lẻ trực tuyến Amazon, nhưng việc cải tiến cách mua bán hàng hóa trên Trái Đất không phải là mục tiêu tham vọng nhất của ông. Với Blue Origin, tỷ phú này muốn mở rộng tầm với của nhân loại trong hệ Mặt Trời.

Khi phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học, Bezos kết thúc bằng một câu nói nổi tiếng trong loạt phim giả tưởng "Star Strek": "Vũ trụ, biên giới cuối cùng. Hãy gặp tôi ở đó".

Ông một lần nữa thể hiện niềm đam mê vũ trụ trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Los Angeles 2017, theo Tech Crunch. "Chúng ta phải lên vũ trụ để bảo vệ Trái Đất. Chúng ta phải nhanh lên", Jeff Bezos nói.

Bezos tin rằng con người cần khám phá vũ trụ, một không gian vượt ra ngoài hành tinh xanh. Ông từng nói, mình hình dung ra một tương lai nơi hàng triệu người sẽ sinh sống và làm việc ngoài vũ trụ.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, con người không nên cứ thế từ bỏ Trái Đất. "Chúng ta đã gửi các tàu thăm dò đến mọi hành tinh trong hệ Mặt Trời. Trái Đất vẫn là nơi tuyệt vời nhất", ông tuyên bố.

Bezos là một trong số những người có khả năng biến tham vọng chinh phục vũ trụ thành hiện thực bằng cách tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho việc đưa người lên tham quan, thậm chí định cư ngoài không gian. Nhưng theo ông, con người vẫn chưa vượt qua được một rào cản rất lớn là chi phí.

"Chúng ta nên xây dựng một khu định cư lâu dài trên một trong các cực của Mặt Trăng. Điều kìm chân chúng ta thực hiện việc đó là du hành vũ trụ vẫn quá đắt đỏ", Bezos phát biểu khi nhận giải thưởng Buzz Aldrin cho những cải tiến trong hoạt động vũ trụ.


Blue Origin dự định đưa con người lên tham quan ngoài không gian. (Video: YouTube).

Theo ông, việc giảm chi phí ban đầu cho hoạt động du hành vũ trụ có thể khiến hàng nghìn startup về vũ trụ ra đời, giống như cách giảm chi phí hạ tầng từng giúp hàng loạt startup mạng được thành lập.

Chìa khóa để hạ thấp chi phí là việc phát triển những tên lửa có thể sử dụng nhiều lần. Tương tự tập đoàn tên lửa SpaceX của tỷ phú Elon Musk, Blue Origin cũng đang tập trung vào công nghệ tên lửa có thể tái sử dụng. Hãng này vừa đạt được bước đột phá mới với một thiết bị vũ trụ mà họ dự định dùng cho một tên lửa có thể sẵn sàng đưa con người lên tham quan không gian tháng 4/2019.

Tương lai của việc khám phá, thậm chí định cư ngoài vũ trụ có thể nằm trong tay các công ty lớn như SpaceX và Blue Origin. Và như Jeff Bezos nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn, tất cả bắt đầu bằng việc giảm chi phí, giúp du hành vũ trụ trở nên dễ tiếp cận hơn.

Cập nhật: 08/11/2017 Theo VnExpress
  • 990

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook