Tỷ phú Mỹ tiết lộ về quái vật đào hầm thứ hai

  •  
  • 1.665

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố cỗ máy đào hầm thứ hai thuộc công ty Boring Company do ông sáng lập đã "gần như sẵn sàng".

Elon Musk, ông chủ SpaceX và Tesla cho biết cỗ máy mới sẽ mang tên "Line Storm" trong một chia sẻ trên mạng Twitter hôm 19/10 theo tên một bài thơ sáng tác năm 1915 của nhà thơ Mỹ nổi tiếng Robert Frost, theo CNBC. Thông báo mới làm dấy lên suy đoán cỗ máy được thiết kế để vận hành trong mọi thời tiết.

Musk nảy ra ý tưởng về công ty đào hầm sau khi bực bội vì mắc kẹt trong dòng xe cộ tắc nghẽn ở Los Angeles, California. Ông lên kế hoạch xây dựng mạng lưới đường hầm dưới lòng thành phố, có thể vận chuyển xe trên tấm trượt ở tốc độ khoảng 200km/h.

Một phần máy đào hầm Godot của tỷ phú Elon Musk.
Một phần máy đào hầm Godot của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Verge).

Đầu năm nay, cỗ máy đào hầm đầu tiên mang tên Godot của công ty Boring Company bắt đầu đào đường hầm thử nghiệm bên dưới Los Angeles. Tên gọi của cỗ máy được đặt theo vở kịch "Waiting for Godot" của Samuel Beckett.

Tin tức về máy đào hầm thứ hai xuất hiện chỉ hai tháng sau khi Boring Company lần đầu tiên được cho phép đào hầm bên ngoài khuôn viên công ty. Hồi tháng 8, Hội đồng thành phố Los Angeles bỏ phiếu ủng hộ công ty Boring Company xây dựng 3,2km đường hầm thử nghiệm ở độ sâu 13,5m bên dưới những đường phố công cộng quanh trụ sở SpaceX.

Lần thử nghiệm này sẽ giúp đảm bảo kế hoạch thực sự khả thi. Nếu kết quả không như mong đợi, thành phố Los Angeles có thể yêu cầu lấp đường hầm bằng bê tông hoặc đất đá. Công ty cũng cam kết dừng ngay thi công nếu mặt đất dịch chuyển dù chỉ hơn một centimet.


Đầu khoan của máy đào hầm 12.000 tấn. (Video: YouTube).

Một số ý kiến cho rằng Musk sẽ sử dụng công ty Boring Company để đào đường hầm cho hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop. Tuy nhiên, việc đào hầm bên dưới các thành phố đòi hỏi nhiều thời gian do lớp đất đá dày đặc chưa được lập bản đồ chính xác.

"Kinh nghiệm về đào hầm gần đây của chúng tôi ở Mỹ là người dân tỏ ra lo ngại, phải đáp ứng nhiều luật lệ về môi trường và bạn không bao giờ biết được có gì dưới lòng đất", Wired dẫn lời Michael Manville, chuyên gia nghiên cứu quy hoạch đô thị ở Đại học California, Los Angeles.

Cập nhật: 21/10/2017 Theo VnExpress
  • 1.665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook