Úc: 4 năm cày cục phá khối đá không xong, đem cho mới biết là vật cực quý 4,6 tỷ năm tuổi

  • 5.110

Một thợ săn vàng dành gần 4 năm để phá vỡ khối đá màu nâu đỏ bí ẩn được tìm thấy ngay gần nhà nhưng vô ích. Khi đem cho viện bảo tàng, giới khoa học cho biết đây là thứ vô cùng quý hiếm.

Daily Mail hôm 17/7 đưa tin, David Hole phát hiện khối đá màu đỏ được chôn gần nhà tại thành phố Maryborough, bang Queensland, Úc năm 2015.

Khối đá tưởng là đồ bỏ đi lại chính là một phần thiên thạch 4,6 tỷ năm.
Khối đá tưởng là đồ bỏ đi lại chính là một phần thiên thạch 4,6 tỷ năm.

Trong 4 năm, người đàn ông Úc tìm mọi cách để phá vỡ vật lạ vì cho rằng bên trong nó là một cục vàng giá trị. Tuy nhiên, nỗ lực của Hole đều không thành.

Chán nản, Hole tặng khối đá cho các nhà khoa học tại viện bảo tàng Melbourne. Tại đây, ông được tiết lộ rằng vật ông từng sở hữu trong 4 năm là một phần thiên thạch 4,6 tỷ năm, quý hiếm hơn bất kỳ kim loại quý nào.

Không thể phá vỡ bằng dụng cụ khoan cắt thông thường, chuyên gia phải sử dụng chiếc cưa với phần lưỡi bằng kim cương để cắt khối đá.

Khối thiên thạch giúp ích nhiều trong việc xác định tuổi của Trái đất.
Bill Birch (phải), nhà địa chất học, cho biết khối thiên thạch giúp ích nhiều trong việc xác định tuổi của Trái đất.

Bill Birch, nhà địa chất học, cho biết khối đá là một thiên thạch Chondrit H5.

"Khối đá có vẻ như được hình thành cùng khoảng thời gian Trái đất hình thành nhưng thành phần khoáng chất của nó khác xa Trái đất hiện tại", tiến sĩ Birch chia sẻ với Daily Mail Australia.

Ông Birch nói thêm: "Đây là phát hiện quan trọng trong việc cung cấp bằng chứng về thời điểm và cách hệ mặt trời hình thành. Nó cũng giúp xác định tuổi của Trái đất".

Khối thiên thạch 4,6 tỷ năm được cho là hình thành trong vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Theo ông Birch, thời điểm khối thiên thạch nặng 17kg rơi xuống Trái đất cách đây khoảng 200 năm, căn cứ vào việc nó chưa bị phong hóa quá mạnh.

Cập nhật: 19/07/2019 Theo Dân Việt
  • 5.110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook