Uống cà-phê có thể giảm chứng co giật mi mắt

  • 744

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ý cho thấy, uống cà-phê có thể chống lại chứng co giật mi mắt. Theo công bố của nhóm nghiên cứu này trên tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học, uống một hoặc hai tách cà-phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thói quen uống cà-phê và hút thuốc lá của 166 người mắc bệnh này.

Chứng co giật mi mắt là một hình thức của bệnh giãn cơ lực. Các bệnh nhân gặp phải những cơn co giật mi mắt không thể kiểm soát; trong một số trường hợp nghiêm trọng, họ không thể nhìn được và gần như bị mù vào thời điểm đó.

(Ảnh: Simplecom)Bệnh thường ảnh hướng tới lứa tuổi trung niên, từ 50 đến 70 tuổi. Triệu chứng đầu tiên là hiện tượng mắt bị kích thích và khó chịu, nhạy cảm với ánh sáng và liên tục chớp mắt.

Giáo sư Giovanni Defazio và đồng nghiệp tại khoa Khoa học tâm thần và thần kinh, trường đại học Bari (Ý) cho biết, một nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, hút thuốc có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng này.

Các nhà khoa học đã so sánh thói quen hút thuốc và uống cà-phê ở nhóm bệnh nhân bị co giật mi mắt với nhóm mắc bệnh co giật nửa mặt và những người họ hàng của họ. Nghiên cứu hiện tại không thấy tác dụng khả quan của hút thuốc lá, nhưng với những người uống cà-phê thì bệnh ít phát triển.

Những người uống nhiều cà-phê hơn mắc bệnh co giật muộn hơn khoảng 1,7 năm khi lượng cà-phê họ uống nhiều hơn một tách mỗi ngày.

Giáo sư Defazio nói: "Phát hiện của chúng tôi làm tăng nghi ngờ về liên hệ giữa hút thuốc với chứng co giật mắt, nhưng khẳng định cà-phê là yếu tố bảo vệ hữu hiệu khỏi căn bệnh này".

Giáo sư David Wong, người phát ngôn của Trường Hoàng gia các bác sĩ nhãn khoa, nói rằng việc thực hiện nghiên cứu như thế này còn rất hiếm hoi. Theo ông Wong, “đôi lúc căn bệnh này tồi tệ đến mức bệnh nhân phải nhắm nghiền mắt rất lâu và suy giảm tầm nhìn trầm trọng. Các bác sĩ mắt điều trị các bệnh nhân chủ yếu bằng chất botulinum.”

Giáo sư Kailash Bhatia, chuyên gia về thần kinh lâm sàng tại Học viện thần kinh UCL Luân Đôn cho rằng, mặc dù nghiên cứu này tỏ ra rất tốt nhưng cũng cần được thẩm định.

Bác sĩ Tom Warner, cố vấn y học của Hội bệnh giãn cơ lực, đề nghị cần thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn hơn để khẳng định những kết quả trên.

Theo BBC, Nhân dân
  • 744

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook