Uống nước có ga tăng nguy cơ ung thư

  • 791

Một nghiên cứu cho biết, uống 300ml nước có ga mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông lên 40%.

>>> Tác hại ngầm ẩn của đồ uống có ga

Công trình nghiên cứu, do các nhà khoa học Thụy Điển tiến hành và được công bố trên tờ Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng của Mỹ, theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 đàn ông tuổi từ 45 đến 73 trong khoảng thời gian 15 năm. Khi công trình nghiên cứu bắt đầu, tất cả những người này đều khỏe mạnh và được các nhà khoa học tìm hiểu về sở thích ăn uống. Đến giai đoạn kết thúc, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người uống nhiều nước ngọt có ga hầu hết đều được chẩn đoán là có thể mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo các nhà khoa học, đường trong thức uống giải phóng ra insulin, là chất nuôi dưỡng các khối u.

Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund cho biết trong số những người uống nhiều nước có ga, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng lên 40% so với bình thường. Việc ăn nhiều cơm, mì, bánh ngọt và ngũ cốc có đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Thức uống có ga làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Thức uống có ga làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở đàn ông và ở Anh quốc có 36.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm. Con số này chiếm ¼ các trường hợp chẩn đoán mắc ung thư ở đàn ông và đa số các trường hợp mắc bệnh là ở những người độ tuổi từ 70 trở lên.

Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng họ cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định chính xác mối liên hệ giữa nước uống có ga và loại bệnh này. Tuy nhiên cũng có nhiều lý do để cắt giảm loại thức uống này. Nước uống có ga trước đây từng được xem là mối nguy cơ của nhiều loại bệnh: bệnh hiếu chiến ở thiếu niên, nguy cơ tử vong do đột quỵ, hại gan và lão hóa sớm.

Tham khảo: Telegraph

Cập nhật: 29/11/2012 Theo Báo Đất Việt, Telegraph
  • 791

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook