Uống nước ngọt không calo không có tác dụng như bạn vẫn nghĩ

  •  
  • 1.185

Để có một lối sống lành mạnh, việc thanh lọc một lượng lớn đường từ chế độ ăn uống là một động thái khá tốt. Với ý nghĩ đó, nhiều người yêu thích soda chuyển sang các phiên bản không đường đồ uống yêu thích của họ với hy vọng cắt giảm lượng calo trong khi vẫn được thưởng thức hương vị mà họ thèm. Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy.

Nhìn bề ngoài, việc thay thế một loại đồ uống có đường bằng một loại đồ uống có lượng đường bằng 0 và lượng calo bằng 0 nghe có vẻ như rất hợp lý, nhưng nghiên cứu mới cho thấy tác động của bức tranh lớn lại có vấn đề.

Người tiêu dùng chất ngọt nhân tạo thực tế không làm giảm lượng đường ăn vào.
Người tiêu dùng chất ngọt nhân tạo thực tế không làm giảm lượng đường ăn vào.

Trong một báo cáo mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ sức khỏe của hơn 5.000 người trưởng thành ở Mỹ và thấy rằng uống soda ăn kiêng, soda thực sự có liên quan đến việc tăng cân trong thời gian dài.

Giáo sư Peter Clifton, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết người tiêu dùng chất ngọt nhân tạo thực tế không làm giảm lượng đường ăn vào của họ. Họ sử dụng cả chất ngọt và đường có hàm lượng calo thấp và tâm lý là chìa khoá khiến họ có thể thưởng thức các loại thực phẩm yêu thích mà không lo ngại chút nào.

Sự thật thì một số thành phần trong đồ uống không calo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đường tiêu hóa.

Chất ngọt nhân tạo còn có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho người dùng.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, không nên quá cực đoan khi tin vào soda ăn kiêng và cũng không nên lạm dụng nó quá đà có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền toái.

Cập nhật: 23/12/2019 Theo Dân Trí
  • 1.185

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook