Uống quá nhiều cà phê gây ảo giác

  •  
  • 1.825

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết uống quá nhiều cà phê có thể gây ảo giác, theo đó những người uống hơn 7 tách cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị ảo giác gấp ba lần so với những người chỉ uống 1 tách cà phê/ngày.

Ông Simon Jones, chuyên gia tâm lý tại Đại học Durham, Anh, tác giả của công trình nghiên cứu trên, cho biết đây chỉ là bước đầu trong quá trình tìm hiểu về các yếu tố gây ảo giác. Kết quả nghiên cứu của ông Jones đã được công bố ngày 14/1 trên tạp chí chuyên ngành tâm lý học tại Anh "Personality and Individual Differences".

Tác giả và nhóm nghiên cứu của ông đã phỏng vấn 200 sinh viên về thói quen uống cà phê, đồ uống và các sản phẩm khác có chứa caffeine. Kết quả cho thấy những người uống lượng cà phê tương đương với ít nhất 7 tách cà phê mỗi ngày sẽ có khả năng mắc chứng ảo giác.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mức độ căng thẳng của những người tham gia thí nghiệm. Thực tế, hormon gây căng thẳng thần kinh được tiết ra với số lượng nhiều hơn khi người ta tiêu thụ chất caffeine. Có thể chính lý do này đã gây ra tình trạng ảo giác đối với những người dùng quá nhiều cà phê.

Giai đoạn nghiên cứu tiếp theo của các nhà khoa học là kiểm tra xem chất caffeine có thực sự là nguyên nhân gây ra ảo giác hay không. Theo các chuyên gia, những phát hiện này là bằng chứng tiếp theo cho thấy caffeine có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Những nghiên cứu mới đây cũng đã rút ra kết luận rằng caffeine giúp làm giảm nguy cơ gây ung thư buồng trứng, nhưng lại làm tăng nguy cơ xẩy thai./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.825

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook