Uống rượu nặng có thể gây mù loà

  •  
  • 184

Những ai uống rượu sẽ dễ bỏ qua những vật thể xuất hiện bất ngờ trong tầm nhìn, kể cả khi hàm lượng cồn trong máu của họ chỉ bằng một nửa giới hạn cho phép lái xe.

Chất cồn làm thu hẹp sự chú ý tới một góc nhỏ trong một cảnh tượng (Ảnh: painetworks)
Tiến sĩ Seema Clifasefi tại Đại học Washington ở Seatle, Mỹ, cho biết hiện tượng này gọi là sự mù loà do lơ đễnh, đôi khi cũng xảy ra ở người tỉnh táo.

Chất cồn vẫn được biết là ảnh hưởng tới khả năng lái xe, thời gian phản ứng và sự chú ý hình ảnh, nhưng đến nay chưa nghiên cứu nào tìm hiểu ảnh hưởng của nó tới sự mù loà do lơ đãng.

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã cho 47 tình nguyện viên xem một video về 2 nhóm cầu thủ chuyền qua chuyền lại quả bóng và yêu cầu họ đếm bao nhiêu lần nhóm mặc áo trắng chuyền bóng.

Trong cuốn băng video, một phụ nữ trong trang phục đười ươi xuất hiện giữa các cầu thủ, đứng ở giữa màn hình, đập tay vào ngực, rồi bỏ đi.

Những người tham gia được dùng một thứ đồ uống khoảng 5 phút trước khi xem video. Sau khi xem xong, nhóm nghiên cứu hỏi họ có nhìn thấy đười ươi không.

Một nửa được uống chất cồn giả, một nửa uống vodka và tonic sao cho nâng mức cồn trong máu lên tới một nửa hàm lượng cho phép để lái xe.

Một nửa số người của mỗi nhóm được thông báo rằng họ đã uống chất cồn, nửa còn lại tin rằng đồ uống của họ không chứa chất men.

Những ai biết rằng họ đã uống chất cồn đều thông báo cảm giác say hơn, kể cả khi họ uống đồ giả. Nhưng cho dù họ có được nói rằng có uống chất cồn hay không thì cũng không tác động tới khả năng nhìn ra con đười ươi.

Tổng cộng, 1/3 không nhận ra con đười ươi. Trong số những người tỉnh táo, 46% nhìn ra con vật, so với 18% ở nhóm say xỉn.

"Kết quả chứng tỏ chất cồn đã gây ra tình trạng mù nhất thời", Clifasefi và nhóm kết luận. "Trong nghiên cứu của chúng tôi, chất cồn làm thu hẹp sự chú ý tới một góc nhỏ trong một cảnh tượng (đếm bóng chuyền), khiến cho những thông tin khác trong cảnh đó (con đười ươi) dễ bị bỏ qua", họ nói.

Trong trường hợp này chỉ một cốc rượu mạnh cũng làm bạn mù, nhóm bổ sung.

M.T

Theo Reuter, Vnexpress
  • 184

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook