Vắc-xin giúp giảm cơn nghiện heroin

  •  
  • 508

Loại vắc-xin có thể giảm cơn nghiện heroin đang được tạo ra bởi một nhóm nhà khoa học Mexico.

>>> Nghiện ngập ma túy cũng mang yếu tố di truyền

Các nhà nghiên cứu ở Viện tâm thần học quốc gia Mexico nói rằng họ đã thử nghiệm thành công loại vắc-xin này trên chuột và chuẩn bị thử nghiệm trên người.

Vắc-xin giảm phụ thuộc vào heroin đã được cấp bằng sáng chế ở Mỹ. Tác dụng của nó là giúp cơ thể kháng lại các tác động của heroin, nên người hút không còn cảm thấy thích thú nhanh chóng khi hút hay chích.

Các nhà khoa học Mexico có vẻ đã tiến gần hơn với việc tạo ra loại vắc-xin ngừa nghiện heroin
Các nhà khoa học Mexico có vẻ đã tiến gần hơn với việc tạo ra loại vắc-xin ngừa nghiện heroin

“Đây sẽ là loại vắc-xin dành cho những người nghiện nặng mà những liệu pháp điều trị khác không có tác dụng gì, và dùng phương pháp này để thoát khỏi ma túy", Maria Elena Medina, giám đốc Viện cho biết.

Các nhà khoa học khắp thế giới lây nay vẫn tìm kiếm loại vắc-xin phòng nghiện ma túy, nhưng chưa có loại nào như thế được phát triển hoàn thiện và đưa ra thị trường.

Một nhóm nhà khoa học ở Viện nghiên cứu lạm dụng ma túy quốc qua Mỹ cho biết họ đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc tạo ra vắc-xin cho người nghiện côcain.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mexico có vẻ đã tiến gần hơn với việc tạo ra loại vắc-xin ngừa nghiện heroin, và họ đã nhận được tài trợ từ viện nghiên cứu của Mỹ và chính phủ Mexico để tạo ra vắc-xin này.

Những con chuột thử nghiệm được cho tiếp xúc với heroin trong một thời gian dài. Nhóm chuột được tiêm vắc-xin có biểu hiện giảm hít heroin đáng kể, nên các nhà khoa học hy vọng tác dụng này cũng hiệu quả trên người.

Kim Janda, một nhà khoa học nghiên cứu các chất gây nghiện ở Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ), nói rằng nghiên cứu này dựa trên các nghiên cứu trước đây mà ông từng đọc. Vắc-xin của Mexico có thể có tác dụng nhưng sẽ có một số hạn chế.

Theo Reuters, Đất Việt
  • 508