Vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên mất hiệu quả sau khi tiêm 4 năm

  •  
  • 325

Một loại vắc xin sốt rét trong giai đoạn II của một cuộc thử nghiệm cho thấy sau khi tiêm được 4 năm, hiệu quả bảo vệ chống lại căn bệnh này là 0%, theo AFP ngày 20/3.

Đó là vắc xin RTS,S của hãng dược GlaxoSmithKline (Anh) đang được thử nghiệm tại 11 địa điểm của 7 nước châu Phi.

Một cuộc thử nghiệm được tiến hành ở 320 trẻ em tại Kenya cho thấy kết quả không mấy khả quan.

Muỗi truyền bệnh sốt rét
Muỗi truyền bệnh sốt rét 

Nhóm nghiên cứu ghi nhận, sau khi tiêm vắc xin được 1 năm thì hiệu quả bảo vệ là 43,6% nhưng sang năm thứ 4 thì hiệu quả bảo vệ tụt xuống đến mức 0%.

Họ cũng phát hiện, trẻ càng tiếp xúc nhiều với bệnh sốt rét thì hiệu quả bảo vệ khỏi căn bệnh càng thấp.

Dù vậy, phát hiện vừa được công bố trên New England Journal of Medicine cũng không làm nản lòng các chuyên gia sức khỏe.

Ông Phillip Bejon, một nhà khoa học tại Trung tâm Y học Nhiệt đới, Trường đại học Oxford (Anh), một thành viên trong nhóm thử nghiệm cho biết loại vắc xin này vẫn có ích trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người.

Trong khi đó, bà Mary Anne Rhyne, người phát ngôn của hãng dược GlaxoSmithKline nói, cuộc nghiên cứu tại Kenya có quy mô “nhỏ” và chỉ sử dụng dữ liệu từ 1 trong nhiều nơi đang tiến hành thử nghiệm với quy mô lớn hơn nhiều.

Vắc xin RTS,S vẫn đang trong quá trình phát triển và nâng cao lợi ích trước khi được sản xuất hàng loạt, bà Mary Anne Rhyne nói thêm.

Theo Thanh Niên
  • 325