Vắcxin mới có khả năng ngăn ngừa virus HIV/AIDS

  •  
  • 2.183

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California của Mỹ đã điều chế được một loại vắcxin có khả năng ngừa virus HIV/AIDS trên chuột.

>>> MVA-B: Vắc xin HIV đầy triển vọng mới

Kết quả một công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature, số ra ngày 30/11.

Theo các chuyên gia, loại vắcxin này đã được thử nghiệm trên chuột với tỷ lệ thành công ngăn ngừa nhiễm virus HIV/AIDS lên tới 100%.

Vắcxin mới có khả năng ngăn ngừa virus HIV/AIDS

Mặc dù không quá lạc quan về tác dụng của vắcxin trên cơ thể người, song nghiên cứu này đã mở ra một hướng đi mới cho giới khoa học trong nghiên cứu vắcxin ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ. Phương pháp mới này là tiêm trực tiếp gene kháng virus HIV/AIDS vào cơ thể.

Không như các loại vắcxin thông thường - hoạt động theo cơ chế gián tiếp là "đóng giả" mầm bệnh để giúp hệ miễn dịch của cơ thể người tạo ra những kháng thể (thực chất là các protein trong máu) phòng trường hợp cơ thể bị nhiễm mầm bệnh, vắcxin phòng chống virus HIV/AIDS vừa được công bố có tác dụng trực tiếp.

Theo đó, thay vì cung cấp vắcxin giúp hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể, các nhà khoa học đã tiêm gene bảo vệ có khả năng xâm nhập vào các tế bào trong hệ cơ hoặc các mô, từ đó sản sinh ra các kháng thể trong cơ thể.

Ứng dụng phương pháp này trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy kết quả rất khả quan, 100% số chuột thí nghiệm với loại vắcxin có chứa gene kháng virus HIV/AIDS này đều có khả năng miễn nhiễm virus chết người này.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới sẽ sớm được thử nghiệm trên người trong một vài năm tới.

Theo Vietnam+
  • 2.183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook