Vải lá dứa, nấm có thể thống trị thời trang tương lai

  •   52
  • 994

Vải làm từ lá dứa, nấm và sợi bạch đàn có thể là nguồn chất liệu mới để tạo ra các bộ trang phục trong tương lai.

Lĩnh vực dệt may và thời trang trong tương lai có thể trải qua những thay đổi lớn khi các nhà phát minh khám phá ra các chất liệu vải sinh học mới làm từ lá dứa, nấm, sợi bạch đàn, theo Tree Hugger.

Trang phục được làm từ nấm.
Trang phục được làm từ nấm. (Ảnh: Dezeen).

Ưu điểm của chất liệu vải sinh học là có độ bền cao hơn, không sử dụng nhiều nước và thuốc trừ sâu như trồng cây bông, cũng không gây ô nhiễm môi trường như sợi polyester.

Vải Pinatex

Tiến sĩ Carmen Hijosa hợp tác với công ty vật liệu Ananas Anam tìm ra phương pháp sử dụng lá dứa để tạo ra một loại vật liệu mới gọi là Pinatex. Vật liệu tự phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường này có khả năng thay thế cho chất liệu da động vật đang được sử dụng trên nhiều loại trang phục hiện nay.

Vải Pinatex có khả năng thay thế cho da động vật.
Vải Pinatex có khả năng thay thế cho da động vật. (Ảnh: Pinatex).

Vải Pinatex được làm từ sợi cellulose có trong phụ phẩm lá dứa. Các sợi cellulose được kết lại với nhau để trở thành một loại vải thoáng khí, bền, nhẹ và khá linh hoạt. Bề mặt vải cũng rất dễ in và khâu lại.

Theo ước tính, có khoảng 40.000 tấn lá dứa được tạo ra trên toàn thế giới mỗi năm, phần lớn chúng bị đốt cháy hoặc tự phân hủy. Theo Dezeen, để tạo ra một m2 vải Pinatex cần khoảng 480 lá dứa, với chi phí sản xuất thấp hơn da động vật.

Vải MycoTEX

Aniela Hoitink, nhà thiết kế người Hà Lan, chế tạo vải MycoTEX từ nhiều sợi nấm nhỏ màu trắng kết hợp với nhau. Trang phục làm từ loại vải này có thể co giãn ba chiều, phù hợp với kích thước cơ thể người mặc.

Các mẫu vải làm từ sợi nấm.
Các mẫu vải làm từ sợi nấm. (Ảnh: NEFFA).

Vải MycoTEX có nhiều đặc điểm hữu ích như dễ sửa chữa, kéo giãn hoặc thay thế, hệ sợi nấm tạo ra các hoa văn trang trí đẹp. Sau khi sử dụng, trang phục làm từ vải MycoTEX có thể được dùng làm phân bón.

Trang phục có thể được sản xuất từ vải MycoTEX bằng cách dán vải trực tiếp lên khuôn, không cần khâu cắt may. Ngoài ra, loại vải này có những đặc tính quý như dưỡng da, chống vi khuẩn, thân thiện với môi trường, theo trangNEFFA.

Sợi bạch đàn

Loại vải sợi mới làm từ cây bạch đàn khá bền chắc.
Loại vải sợi mới làm từ cây bạch đàn khá bền chắc. (Ảnh: Wool and the Gang).

Công ty dệt Wool & the Gang, Anh, chế tạo thành công một loại sợi mới khá bền gọi là Tina Tape làm từ cây bạch đàn. Gỗ bạch đàn sau khi thu hoạch được nghiền nhỏ đề làm sợi vải thông qua một hệ thống khép kín.

Sợi được tạo ra từ quá trình này gọi là Tencel, được cho là thân thiện với môi trường vì được sản xuất trong hệ thống khép kín, tái sử dụng dung môi và nước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu về loại sợi mới này.

Cập nhật: 08/06/2017 Theo VnExpress
  • 52
  • 994