Nước biển có thể dâng thêm 6m trong tương lai

  •  
  • 1.492

Trong nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học dự đoán nước biển có thể sẽ dâng thêm đến 6m trong tương lai, đe dọa nhiều thành phố lớn trên thế giới. Thậm chí, thảm họa vẫn xảy ra bất kể việc chính phủ các nước có nỗ lực ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, theo Reuters.

Dự đoán nước biển có thể dâng thêm 6m

Nghiên cứu được một nhóm các nhà khoa học quốc tế do Mỹ dẫn đầu thực hiện, được công bố hôm 9.7.

Các thành phố lớn như Bắc Kinh (Trung Quốc), London (Anh) và những hòn đảo thấp ở vùng nhiệt đới đều bị đe dọa.

Trái đất nóng lên sẽ làm tan chảy những khối băng ở đảo Greenland vùng Nam Cực. Điều này vẫn xảy ra ngay cả khi chính phủ các nước nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính để hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Nước biển có thể dâng thêm 6m trong tương lai
Một chú chim cánh cụt đứng trên tảng băng đang tan ở Nam Cực - (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, mực nước biển có thể phải mất nhiều thế kỷ mới dâng thêm 6m, tác giả chính của nghiên cứu - nhà khoa học Andrea Dutton, thuộc Đại học Florida (Mỹ) - cho biết.

Mức độ carbon dioxide trong khí quyển hiện nay tương đương với cách đây 3 triệu năm. Lúc đó, nước biển cao hơn 6m so với bây giờ, Reuters dẫn lời Anders Carlson, đồng tác giả và là nhà địa chất tại trường Đại học bang Oregon (Mỹ) cho hay.

Nghiên cứu mới cũng cho rằng cách đây 400.000 năm, nước biển cao hơn hiện giờ khoảng 6 đến 13m. Nhiệt độ lúc đó cao hơn bây giờ khoảng 1oC.

Hồi năm 2013, các nhà khoa học của Liên Hiệp Quốc dự đoán sự nóng lên toàn cầu có thể đẩy mực nước biển cao thêm 26 đến 82cm vào cuối thế kỷ 21.

Theo Thanh Niên
  • 1.492

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook