Vẫn dùng nhiều hormon tăng trưởng cho heo

  •  
  • 730

Sáng 14-11, tại hội thảo “Nói không với hormon tăng trưởng” do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam và Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TACN) tổ chức, Cục Chăn nuôi VN đã công bố kết quả kiểm tra việc sử dụng hormon tăng trưởng trong TACN.

Theo kết quả kiểm tra (từ ngày 20-6 đến 3-11), cơ quan hữu quan đã phát hiện 47 mẫu dương tính với hormon (chủ yếu là Clenbuterol và Salbutamol), chiếm gần 11% trong tổng số 428 mẫu được kiểm tra. Hai loại Clenbuterol và Salbutamol trong TACN chiếm tỉ lệ khá cao. Hàm lượng Clenbuterol trong TACN bình quân gần 130ppb (phần tỉ), trong đó gần 35% số mẫu dương tính có hàm lượng trên 235ppb. Hàm lượng Salbutamol trong các mẫu thấp hơn, bình quân khoảng 58ppb.

Cơ quan hữu quan đã kiểm tra các mẫu thịt một số chợ và lò mổ, nhận thấy tỉ lệ chất kích thích tăng trưởng bị cấm sử dụng vẫn chiếm tỉ lệ khá cao. Hormon tăng trưởng đã được sử dụng cho tất cả loại heo, trong đó loại heo thịt chiếm tỉ lệ cao nhất. Việc sử dụng hormon tăng trưởng giúp heo tăng trọng nhanh, tỉ lệ nạc cao và được thương lái mua với giá cao hơn 1.000-1.500 đồng/kg so với loại thịt heo thường, do đó đã kích thích người chăn nuôi sử dụng loại hormon cấm này. Tuy nhiên, việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng do những tác dụng phụ của những loại hormon này như làm tăng nhịp tim, dãn động mạch vành, dãn cuống phổi và tử cung...

H.ĐĂNG

Theo Tuổi trẻ
  • 730

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook