Vẻ đẹp trường tồn của đôi hoa tai 2.500 năm tuổi

  •   12
  • 2.581

Ngay cả khi đã có tới 2.500 năm tuổi cũng như được chế tác hoàn toàn bằng những công cụ cực kỳ thô sơ, thế nhưng, chắc chắn mẫu hoa tai này sẽ làm mê hoặc các quý bà thời hiện đại ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Trong một lần khai quật một lăng mộ của người Thracia gần ngôi làng Kushare, cách thủ đô Sofia của Bulgary 280km, nhà khảo cổ học Georgi Kitov đã bất ngờ phát hiện được một số mẫu vật cổ đại vô cùng giá trị, trong đó phải kể đến một đôi khuyên tai bằng vàng, một chiếc nhẫn. Theo kết luận ban đầu, những mẫu cổ vật này có từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Phải nói rằng, đôi hoa tai và chiếc nhẫn vừa tìm thấy mang một vẻ đẹp đến ngỡ ngàng. Mặc dù chúng thuộc về một nền văn minh cổ xưa và được chế tác hoàn toàn bằng những công cụ vô cùng thô sơ, ấy vậy, giá trị thẩm mỹ của chúng lại trường tồn hàng ngàn năm cho đến tận bây giờ.

Đôi hoa tai được tìm thấy khi nhà khoa học người Bulgary khai quật lăng mộ của người Thracia

Trước đây, các nhà khoa học từng phát hiện ra những mẫu cổ vật bằng vàng cổ xưa nhất tại quốc gia Bulgary và vùng ven biển Đen. Nơi đây được xem là cái nôi của ngành sản xuất kim loại đầu tiên trên thế giới.

Biên giới của Bulgary ngày nay là một phần thuộc nhiều nền văn minh cổ đại trong đó có nền văn minh Thracia tồn tại từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên tới hết nền văn minh Roman.

Nhà khảo cổ học Georgi Kitov dành phần lớn sự nghiệp của mình nghiên cứu về nền văn minh Thracia. Năm ngoái, ông và các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã khám phá ra một chiếc mặt nạ bằng vàng từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở miền Đông Nam Bulgary.

Chiếc nhẫn có chạm khắc công phu được phát hiện cùng với đôi khuyên tai

Chiếc cổ áo xếp nếp bằng vàng từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên

Theo Anh Nguyễn - Dân trí (Dailymail)
  • 12
  • 2.581