Vệ tinh Envisat chính thức về hưu

  •  
  • 687

Cơ quan Hàng không châu Âu (ESA) ngày 9/5 tuyên bố chính thức chấm dứt sứ mệnh của Envisat, vệ tinh theo dõi môi trường lớn nhất thế giới đã mất liên lạc hồi tháng trước.

>>> Chụp được ảnh vệ tinh lớn nhất thế giới mất tích

Được thiết kế hoạt động trong 5 năm, Envisat trực chỉ quỹ đạo trái đất vào năm 2002, mang theo thiết bị đủ để theo dõi các hiện tượng thời tiết của địa cầu, từ đại dương, băng hà, đất đá và khí quyển.

Envisat đã không thể tiếp tục hoạt động
Envisat đã không thể tiếp tục hoạt động

Vệ tinh nặng 8,2 tấn, dài 10,5m, lớn nhất trong nhóm các vệ tinh thời tiết, tiếp tục nhiệm vụ khó nhọc thêm 5 năm nữa ngoài dự kiến, hoàn thành hơn 50.000 vòng quay quanh quỹ đạo (tức khoảng 2,25 tỉ km).

Envisat đã không liên lạc với trạm mặt đất tại Kiruna (Thụy Điển) từ hôm 8/4, và mọi nỗ lực phục hồi hoạt động của vệ tinh này đều thất bại.

ESA từng hy vọng có thể duy trì Envisat cho đến khi hệ thống vệ tinh thay thế Sentinel gồm 7 cái được đưa vào hoạt động trong năm 2013, theo AFP.

Dữ liệu do Envisat thu thập từ trước đến giờ đã được sử dụng trong hơn 4.000 dự án khoa học tại 70 quốc gia, trong đó có các cuộc nghiên cứu quan trọng về thay đổi khí hậu.

Theo Thanh Niên
  • 687

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook