Vệ tinh giúp xác định vị trí nguồn nước

  •  
  • 471

Giống như hầu hết những nước châu Phi cận Sahara, Niger gặp nhiều vấn đề trong việc đảm bảo nhu cầu về nước. Là một phần trong giải pháp TIGER của ESA, dữ liệu vệ tinh đang được sử dụng để nhận biết những nguồn nước ngầm trong những nước thường xuyên bị hạn hán.

Vì sự biến thiên trong lượng mưa, trong những năm gần đây ngành năm nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực Sahel.

Dự án WADE của ESA (Chương trình tìm kiếm nguồn nước ở những vùng đất sa mạc hoặc khô cằn ở Hệ sinh thái Tây Phi), do Data User Element tài trợ, sử dụng ERS và Ra đa độ mở tổng hợp Envisat (SAR) để lập bản đồ và kiểm soát vị trí và phần mở rộng của những vùng nước trên bề mặt nhằm nhận biết những khu vực nước thấm qua.

Sử dụng những bản đồ này sẽ giúp chính quyển địa phương quản lý tốt hơn nguồn nước của họ, đưa vật nuôi đến gần nguồn nước và cải thiện khả năng dự trữ nước.

Hệ thống máy tính tiên tiến (ACS spa) tại Rome, Ý, đã phát triển hệ thống WADE cùng với những người sử dụng địa phương, do AGRHYMET đại diện (Trung tâm ủy ban liên bang điều hành hạn hán thường trực tại Sahel).

 

Bản đồ khả năng nguồn nước ngầm quanh khu vực Niamey năm 2007. (Ảnh: Advanced Computer Systems S.p.A.)

Để chứng minh cho công nghệ này, dữ liệu ERS và Envisat SAR từ 1993 đến 2007 được kết hợp với dữ liệu trên vùng rộng 100 00 km vuông ở vùng phía Tây Niger. Dựa trên những dữ liệu này, một bản đồ phân loại khu vực nước được tạo ra cho mỗi năm. Những kết quả được đánh giá dựa trên 90 mẫu thu do AGRHYMET thu thập trong mùa hè năm 2007 và cho thấy sự chính xác đến 100% đối với những nguồn nước cố định và 75% cho những nguồn nước bán cố định.

Issifou Alfari, Trưởng ban Điều hành nguồn nước và sa mạc hóa của AGRHYMET, cho biết: “Việc kiểm soát những nguồn nước cố định và bán cố định là việc cần thiết cho những hoạt động chăn thả và những khu vực nông nghiệp tưới tắm ở những vùng cận khô hạn. Chúng tôi rất hài lòng với phạm vi và kết quả của dự án, và chúng tôi tin tưởng rằng nguồn thông tin này sẽ là nền tảng cơ bản cho những hoạt động kiểm soát nguồn nước”.

Tháng 11 năm 2008, phần mềm và dữ liệu WADE được cài đặt tại cơ sở của AGRHYMET, tại Niamey, thủ đô Niger. Qua những khóa huấn luyện, những nhân viên AGRHYMET hiện đang sử dụng hệ thống này để thực hiện công việc quản lý của mình.

Alfari cho biết: “Hệ thống WADE phù hợp với hoạt động thông thường của AGRHYMET, đặc biệt cung cấp thông tin quản lý nguồn nước chính xác ở mức độ khu vực và quốc gia”.

ESA bắt đầu giải pháp TIGER năm 2002 để khai thác công nghệ quan sát Trái Đất (EO) nằm đối phó với nhu cầu thông tin về nguồn nước cấp bách tại châu Phi.

WADE là một trong năm dự án của TIGER, sử dụng công nghệ EO tiên tiến nhất để phát triển những giải pháp sáng tạo với chi phí rẻ để giúp đỡ chính quyển châu Phi trong việc kiểm soát những nguồn nước khan hiếm.

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 471

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook