Vệ tinh Nga biến mất sau khi phóng

  •  
  • 1.331

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga mất liên lạc với một vệ tinh viễn thông ngay sau khi nó được phóng hôm qua.

AP đưa tin vệ tinh viễn thông Express-AM4 được phóng bằng tên lửa đẩy Proton-M từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan. Giới chức Nga mô tả Express-AM4 là vệ tinh viễn thông mạnh nhất mà họ từng chế tạo.

Vệ tinh Express-AM4 và tên lửa đẩy Proton-M được đưa vào bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur hôm 18/8. (Ảnh: AP)
Vệ tinh Express-AM4 và tên lửa đẩy Proton-M được đưa vào bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur hôm 18/8. (Ảnh: AP)

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga cho biết, tên lửa đẩy hoạt động tốt, nhưng một sự cố ở thiết bị đẩy Briz-M khiến họ mất liên lạc với vệ tinh. Các chuyên gia đang nỗ lực nối lại liên lạc với nó.

Express-AM4, được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh để đảm nhận phát sóng truyền hình kỹ thuật số cho các vùng ở phía đông nước Nga. Các hãng truyền hình nhận định thất bại trong vụ phóng Express-AM4 có thể làm chậm tiến độ chuyển đổi từ truyền hình truyền thông sang truyền hình kỹ thuật số.

Nhiều sự cố đã xảy ra với thiết bị đẩy Briz-M. Sự cố gần đây nhất xảy ra vào tháng 2 năm nay khiến một vệ tinh viễn thông quân sự của Nga mất tích.

Vào tháng 12/2010, một sự cố kỹ thuật khác khiến ba vệ tinh định vị GLONASS-M của Nga biến mất. Sự kiện này khiến Anatoly Perminov, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga khi đó mất chức.

Theo Vnexpress
  • 1.331