Vệ tinh Nga rơi ngay sau khi phóng

  • 559

Một vệ tinh viễn thông của Nga nổ tung và rơi chỉ vài phút sau khi được phóng bởi tên lửa đẩy Soyuz.

Việc phóng vệ tinh viễn thông Meridian-5 diễn ra tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc nước Nga. Vệ tinh được đẩy bởi Soyuz-2.1b, phiên bản mới nhất trong loại tên lửa Soyuz. RIA Novosti dẫn lời ông Alexei Zolotukhin, người phát ngôn của lực lượng vũ trụ thuộc quân đội Nga, cho hay, vệ tinh rơi sau khi phóng vài phút. Người ta tìm thấy các mảnh vỡ của vệ tinh tại một khu vực gần thành phố Tobolsk thuộc vùng Siberia. Nhưng một nguồn tin cảnh sát khẳng định các mảnh vỡ rơi xuống 4 khu vực dân cư thuộc vùng Novosibirsk.

Một số quan chức giấu tên của Nga tiết lộ một sự cố ở tầng thứ ba của tên lửa là nguyên nhân gây nên tai nạn.

Vệ tinh Meridian-5 được thiết kế để cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc giữa các tàu, máy bay và các trạm thu sóng trên mặt đất.

Ông Vladimir Popovkin, giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roskomos), thừa nhận ngành vũ trụ Nga đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Vì thế Roskomos cần những gương mặt mới để vượt qua thử thách.

"Chúng ta phải giải quyết tình hình hiện nay và tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện khả năng. Có lẽ đây là lúc cải tổ Roskomos", ông Popovkin nói.

Nước Nga chứng kiến hàng loạt thất bại trong hoạt động phóng vệ tinh trong 13 tháng qua. Hôm 18/8, một vệ tinh không thể bay tới quỹ đạo dự kiến do không thể tách khỏi tên lửa đẩy. Trước đó một vệ tinh được đẩy bởi tên lửa Rokot cũng hứng chịu số phận tương tự vào ngày 1/2. Vào hôm 5/12 năm ngoái, một tên lửa Proton mang theo ba vệ tinh định vị rơi xuống Thái Bình Dương.

Roskomos cũng mất một tàu vận tải hồi tháng 8 bởi nó nổ tung chỉ vài phút sau khi được phóng bởi tên lửa Soyuz. Phi thuyền Phobos Grunt, được thiết kế để lấy mẫu đất trên một vệ tinh của sao Hỏa, mắc kẹt trên quỹ đạo trái đất do hai động cơ của nó không khởi động. Giới chuyên gia dự đoán nó sẽ sớm rơi trở lại trái đất.

Theo Vnexpress
  • 559

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook