Vệ tinh Nhật sẽ phát mã Morse bằng đèn led

  • 867

Một vệ tinh nhỏ của Nhật Bản, vừa được thả vào vũ trụ cùng vệ tinh F-1 của Việt Nam, sẽ phát ra các đoạn mã hiệu Morse bằng ánh sáng led, có thể nhìn thấy được trên khắp thế giới.

Mã Morse là loại mã hóa ký tự dùng để truyền các thông tin điện báo, gồm một chuỗi đã được chuẩn hóa các phần tử dài và ngắn để biểu diễn các chữ cái, chữ số, dấu chấm, các ký tự đặc biệt của một thông điệp.

Hình ảnh đồ họa từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho thấy mã Morse sẽ sáng trong bầu trời đêm như thế nào.
Hình ảnh đồ họa từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho
thấy mã Morse sẽ sáng trong bầu trời đêm như thế nào. (Ảnh: AFP)

Các phần từ ngắn và dài có thể được thể hiện bằng âm thanh, các dấu hay gạch, hoặc các xung, hoặc các ký hiệu thường được gọi là "chấm" và "gạch" hay "dot""dash" trong tiếng Anh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng vệ tinh có kích thước 10cm hình khối được cánh tay robot thả vào không gian từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), sẽ trở thành vệ tinh bay trên quỹ đạo đầu tiên phát ra tín hiệu đèn led trên bầu trời đêm, AFP cho biết.

Giáo sư Takashi Tanaka, Đại học Fukuoka, người đứng đầu nhóm chế tạo các vệ tinh trên của Nhật Bản cho biết, thông điệp này ban đầu dự định chỉ được nhìn thấy ở bầu trời Nhật Bản, nhưng nhiều người ở các nước như Đức, Italia, Brazil, Anh, Hungary, Mỹ đã yêu cầu được nhìn thấy các đoạn mã này.

Người quan sát có thể dùng ống nhòm để nhận thấy các vệt sáng trên bầu trời. Người ở bắc bán cầu sẽ thấy vệt sáng màu xanh lá cây, vì nhìn thấy mặt trước của vệ tinh. Người ở nam bán cầu sẽ thấy ánh sáng màu đỏ, vì quan sát mặt sau của vệ tinh.

Ông Takashi Tanaka cũng cho biết, mục đích đưa các vệ tinh lên vũ trụ để xem phải mất bao nhiêu thời gian thì ánh sáng từ đèn LED sẽ đến trái đất trong khi những bức ảnh sẽ được chuyển về với tốc 115 kilobit/giây.

Theo VNE
  • 867

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook