Vết lóa mặt trời mạnh nhất trong năm

  •  
  • 1.610

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được những hình ảnh ấn tượng cho thấy mặt trời vừa sản sinh vết lóa mạnh nhất từ đầu năm đến nay, và tạm thời đánh sập các liên lạc viễn thông trên Trái đất trong thời gian ngắn.

Đợt phun trào dữ dội vào ngày 11/4 vừa qua đã tạm thời đánh sập các mạng viễn thông trên Trái đất, theo Space.com.

Hình ảnh cuồng nộ của mặt trời hôm 11/4
Hình ảnh cuồng nộ của mặt trời hôm 11/4

Tuy nhiên, các chuyên gia NASA cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, và Trái đất sẽ còn chứng kiến những cơn cuồng nộ khủng khiếp hơn của mặt trời khi ngôi sao trung tâm của chúng ta đạt đến đỉnh điểm trong chu kỳ hoạt động 11 năm của nó.

Vết lóa xuất hiện cùng lúc với một vụ phun trào vật chất ở vành nhật hoa (CME) thẳng hướng đến Trái đất, và được xác định là vết lóa mạnh nhất từ đầu năm đến nay, theo phát ngôn viên của NASA là Karen Fox.

Các mô hình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của NASA đã dựng lại hoạt động của CME vào ngày 11/4, theo đó, hàng tỉ tấn hạt điện tích từ mặt trời đã lao đến Trái đất với tốc độ hơn 965km/giây.

Hoạt động trên của mặt trời đã khiến các hệ thống vô tuyến trên Trái đất lâm vào tình trạng rớt mạng tạm thời, trong một sự kiện cấp R2, theo thang đánh giá từ R1 đến R5.

Theo Thanh Niên
  • 1.610