Vì sao Albert Einstein trở thành thiên tài?

  •   3,25
  • 12.568

Một nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện một số đặc trưng khác thường trong não Albert Einstein nhằm giải thích khả năng nhận thức ưu việt của nhà bác học này.

>>> Tải hình ảnh bộ não của Einstein

Giáo sư Falk cùng nhóm cộng sự là Frederick E. Lepore tại Học viện Y khoa RobertWood Johnson và Adrianne Noe, Giám đốc Bảo tàng Quốc gia về Sức khỏe và Y khoa Mỹ, lần đầu tiên mô tả toàn bộ vỏ não của Albert Einstein trong nghiên cứu được công bố hôm 16/11 trên tạp chí Brain mang tên: “Vỏ não của Albert Einstein - một mô tả và phân tích sơ bộ từ những hình ảnh chưa được công bố”.

Nhà bác học Albert Einstein.
Nhà bác học Albert Einstein.

So sánh 14 hình ảnh từ bộ não Einstens với 85 não của người bình thường, giáo sư nhân học Dean Falk tại Đại học bang Florida xác nhận nhiều phần trong não của nhà bác học thiên tài này không giống với người bình thường.

Ông Falk tuyên bố: “Dù kích thước tổng thể và hình dạng bất đối xứng của não Einstein là bình thường nhưng những phần như vỏ trước trán, vỏ cảm giác-dinh dưỡng, vỏ vận động sơ cấp, vỏ đỉnh, vỏ thái dương và vỏ chẩm khác biệt so với não của những người được so sánh. Những khác biệt đó có thể là cơ sở thần kinh học cho thấy khả năng về toán học và nhãn quan không gian siêu việt của nhà bác học này”.

Lúc Einstein qua đời năm 1955, não của nhà bác học được lấy ra và chụp ảnh mọi góc độ với sự cho phép của gia đình ông.

Sau đó, bộ não này được phân chia thành 240 mẫu nhỏ để chụp phim về mô. Tuy nhiên, phần lớn phim ảnh nói trên bị thất lạc trong quá trình trưng bày cho công chúng xem suốt hơn 55 năm qua.

Lần này, các nhà khoa học đã khảo sát 14 hình ảnh do Bảo tàng Quốc gia về Sức khỏe và Y học Mỹ thu thập.

Theo NLĐ
  • 3,25
  • 12.568

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook