Vì sao cà phê là đồ uống tốt nhất hành tinh?

Lợi ích của việc uống cà phê
  •   3,98
  • 21.927

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu những ảnh hưởng khác nhau của cà phê đối với sức khỏe và những kết quả thu được có thể khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Dưới đây là những lý do khiến cà phê trở thành một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh của chúng ta.

Cà phê giúp bạn thông minh hơn

Cà phê giúp bạn trở nên tỉnh táo và thông minh hơn.
Cà phê giúp bạn trở nên tỉnh táo và thông minh hơn.

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn làm bạn trở nên thông minh hơn theo nghĩa đen. Chất caffein có trong cà phê có tác dụng ngăn chặn tác dụng của một chất gây ức chế thần kinh có tên là Adenosine. Bằng cách đó, cafein có tác dụng tăng cường hoạt động của các tế bào thần kinh cũng như giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. Nhiều thí nghiệm đã cho thấy, cafein có tác dụng cải thiện tâm trạng, trí nhớ, và các chức năng nhận thức nói chung.

Cà phê giúp bạn giảm béo

Đây là một lý do tuyệt vời để bạn tìm tới cà phê như một cách để đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể bởi cà phê không đắt hơn bất kỳ loại thuốc giảm cân nào có bán trên thị trường. Theo các nhà khoa học, caffein làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nó cũng có thể tăng hiệu quả của các hoạt động thể chất trung bình lên tới 11-12%.

Cà phê làm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Uống thêm một cốc cà phê mỗi ngày giúp bạn giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Uống thêm một cốc cà phê mỗi ngày giúp bạn giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường tuýp 2 đang trở thành một “đại dịch” trên toàn thế giới với con số bệnh nhân lên tới 300 triệu, tăng gấp 10 lần chỉ sau vài thập kỷ. Bệnh tiểu đường tuyp 2 phát sinh do cơ thể mất khả năng sử dụng tốt insulin để duy trì đường huyết ở trong mức bình thường. Do đó, ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu thường xuyên cao hơn mức bình thường.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một bài báo tổng hợp 18 công trình nghiên cứu, với số lượng người tham gia lên tới 457.922 người nhấn mạnh rằng, những người uống nhiều cà phê hơn sẽ ít có nguy cơ bị bệnh hơn và mỗi ngày uống thêm một cốc cà phê thì sẽ giảm thêm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cà phê giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Cà phê không chỉ giúp bạn thông minh hơn trong một thời gian ngắn mà còn bảo vệ bộ não của bạn khi về già. HIện tại, bệnh suy giảm trí nhớ người già (Alzheimer) đang là một chứng bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới và là nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, những người uống cà phê có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Hiệu quả này, theo các nhà khoa học đặc biệt có tác dụng đối với phụ nữ. Cà phê cũng được khẳng định giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh Parkinson từ 32-60%.

Cà phê tốt cho gan của bạn

Cà phê không chỉ là thứ nước đen, đắng ngoét như bạn nghĩ.
Cà phê không chỉ là thứ nước đen, đắng ngoét như bạn nghĩ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan tới 80%, hiệu quả mạnh nhất đối với những người uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày. Ngoài ra, cà phê cũng có thể giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Theo một đánh giá của 7 nghiên cứu, mỗi tách cà phê tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn 8%. Một nghiên cứu khác thực hiện trên 200.000 người chỉ ra rằng, dung nạp đồ uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

Thúc đẩy quản lý cân nặng

Cà phê có thể thay đổi quá trình lưu trữ chất béo, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng. Một đánh giá của 12 nghiên cứu kết luận rằng, tiêu thụ nhiều cà phê có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, điều này thể hiện rõ ở nam giới.

Tăng năng lượng

Cà phê có chứa caffeine - chất kích thích hệ thần kinh trung ương với khả năng chống lại sự mệt mỏi, tăng mức năng lượng. Bởi lẽ caffeine ngăn chặn các thụ thể của một chất dẫn truyền thần kinh là adenosine, từ đó làm tăng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh khác trong não để điều chỉnh mức năng lượng, bao gồm cả dopamine. Dopamine giúp mang lại niềm vui, cảm giác hưng phấn tức thời.

Một nghiên cứu nhỏ báo cáo rằng, tiêu thụ caffeine trước khi chơi golf giúp cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng, giảm cảm giác mệt mỏi.

Có thể nâng cao hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ cho vận động viên muốn cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng. Một đánh giá của 9 nghiên cứu báo cáo rằng, uống cà phê trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền của con người, giảm khả năng gắng sức so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy, uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hoạt động thể chất, tốc độ đi nhanh hơn.

Trong cà phê chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể. 
Trong cà phê chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cà phê chứa nhiều chất bổ dưỡng

Cà phê không chỉ là thứ nước đen đắng ngoét như nhiều người thường nghĩa. Các nghiên cứu khoa học khẳng định, trong cà phê chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một cốc cà phê bao gồm:

  • 6% Vitamin B5
  • 11% Vitamin B2
  • 2% Niacin (B3) vf Thiamine (B1)
  • 3% Kali và Mangan

Lời nhắn

Mặc dù một lượng cà phê vừa phải rất tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa uống càng nhiều càng tốt. Uống có nhiều cà phê có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của cà phê, không nên cho đường hoặc bất cứ chất phụ gia nào khác vào tách cà phê của bạn.

Trong trường hợp cà phê làm bạn khó ngủ, đừng uống nó sau 2 giờ chiều. Bạn cũng không nên uống cà phê vào buổi tối bởi nó có thể làm bạn mất ngủ cả đêm.

Cuối cùng, dẫu sao đi nữa, một ly cà phê đen thuần chất vẫn là thức uống bổ dưỡng nhất hành tinh.

Cập nhật: 18/08/2022 Theo Vietnamnet/VNE
  • 3,98
  • 21.927