Vì sao cành cọ được chọn làm biểu tượng của liên phim Cannes?

  •  
  • 1.057

Bên cạnh giải Oscar, thì Cành cọ vàng cũng là một trong những giải thưởng danh giá bậc nhất làng điện ảnh thế giới. Nhưng tại sao lại là cành cọ?

Nhắc đến Liên hoan phim (LHP) Cannes, người ta buộc phải nhớ tới một trong những giải thưởng danh giá bậc nhất nền điện ảnh thế giới - Cành cọ vàng (Palme d’Oro).

Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi hình ảnh cành cọ có ý nghĩa gì và tại sao nó lại được dùng làm biểu tượng cho một trong những sự kiện điện ảnh uy tín bậc nhất này?

Ý nghĩa của biểu tượng cành cọ

Biểu tượng cành cọ đã xuất hiện trên những tài liệu chính thức của LHP phim Cannes từ năm 1939. Tuy nhiên mãi 16 năm sau đó - tức năm 1955 - nó mới được xem là phần thưởng cho bộ phim hay nhất của lễ hội điện ảnh uy tín này.

Biểu tượng cành cọ trên các tài liệu chính thức của LHP Cannes.
Biểu tượng cành cọ trên các tài liệu chính thức của LHP Cannes.

Nhưng tại sao lại là cành cọ? Lý do đơn giản thôi, ấy là vì cành cọ thực chất là biểu tượng của thị trấn Cannes tại Pháp. Nó xuất hiện trên huy hiệu, và gắn liền với một câu châm ngôn của người dân địa phương: "Cành cọ là niềm tự hào của kẻ chiến thắng".

Theo truyền thuyết kể lại, Thánh Honora đã từng trèo lên cây cọ để cầu xin Chúa trời tiêu diệt những con rắn độc trên hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Lerins (Cannes – Pháp). Chúa đã lắng nghe và tạo ra một cơn sóng cực mạnh, cuốn trôi những con rắn còn sót lại trên đảo.

Ngày nay, ta vẫn có thể tìm thấy một tu viện mang tên thánh Honora trong vịnh Cannes được đặt tên để tỏ lòng biết ơn tới vị thánh này.

Nhưng cũng bởi vậy, ban tổ chức LHP Cannes đã quyết định lấy hình ảnh giàu ý nghĩa này làm biểu tượng cho bộ phim chiến thắng.

Giải thưởng cành cọ vàng - tỉ mỉ từng chi tiết

Cành cọ vàng là giải thưởng cao quý nhất do ban giám khảo LHP Cannes trao cho bộ phim hay nhất trong năm.

Hình ảnh cành cọ vàng như chúng ta thấy ngày nay được thiết kế từ năm 1998 bởi bà Caroline Scheufele – chủ tịch tập đoàn Thụy Sĩ Chopard. 19 chiếc lá cọ được làm thủ công bằng vàng, uốn cong một cách khéo léo trước khi đính lên một giá đỡ bằng pha lê.

Hình ảnh cành cọ vàng được thiết kế từ năm 1998 bởi bà Caroline Scheufele – chủ tịch tập đoàn Thụy Sĩ Chopard.
Hình ảnh cành cọ vàng được thiết kế từ năm 1998 bởi bà Caroline Scheufele – chủ tịch tập đoàn Thụy Sĩ Chopard.

Quá trình chế tạo ra bức tượng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của các thợ kim hoàn lâu năm nhất. Được biết, cành cọ được trao cho đạo diễn có bộ phim hay nhất năm sẽ có trọng lượng 188 gram vàng 18 carat, với trị giá lên đến 20.000 euro (khoảng hơn 540 triệu đồng).

Thông thường, tại mỗi kỳ LHP, nhà sản xuất luôn chuẩn bị ít nhất một tượng vàng dự phòng trong trường hợp có bất kì sự cố nào hoặc có hai bộ phim đồng giải thưởng.

Ngoài ra thì kể từ năm 2000, các diễn viên đạt giải nam chính và nữ chính xuất sắc nhất cũng được nhận Cành cọ vàng nhỏ hơn. Các giải thưởng cũng chỉ được đưa tới nơi diễn ra sự kiện ngay trước buổi lễ bế mạc vì lý do an ninh.

Sẽ chỉ có 1 cành cọ lớn cho đạo diễn, và 2 cành cọ nhỏ hơn cho nam và nữ diễn viên xuất sắc.
Sẽ chỉ có 1 cành cọ lớn cho đạo diễn, và 2 cành cọ nhỏ hơn cho nam và nữ diễn viên xuất sắc.

Việc lựa chọn ra bộ phim hay nhất đạt giải Cành cọ vàng cũng là một quy trình rất phức tạp. Hội đồng ban giám khảo chấm giải gồm 9 thành viên. Họ phải tuyên thệ không được tiết lộ bất cứ thông tin nào về quá trình đánh giá các tác phẩm điện ảnh để tránh sự soi xét của phía truyền thông.

Các thành viên trong BGK sẽ dành ra 4 - 5 tiếng/ngày để tập trung xem phim và hoàn toàn không được tiếp xúc với những bài phê bình, đánh giá, dự đoán liên quan đến kết quả của giải thưởng này.

Họ sẽ liên tục phải tham gia cuộc họp bí mật và tranh luận về bộ phim để từ đó chọn ra ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng uy tín bậc nhất nền điện ảnh.

Chủ tịch BGK sẽ có trách nhiệm điều phối các hoạt động chung cho cả hội đồng, bao gồm sắp xếp các cuộc họp và đảm bảo các hoạt động diễn ra thật sự hiệu quả.

Liên hoan phim Cannes (tiếng Pháp: le Festival international du film de Cannes hay đơn giản le Festival de Cannes) là một trong những liên hoan phim có uy tín nhất thế giới, được tổ chức lần đầu từ 20/9 đến 5/10 năm 1946 tại thành phố Cannes, nằm phía Nam nước Pháp.
Cập nhật: 09/05/2018 Theo helino
  • 1.057

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook