Vì sao nên cắt bao quy đầu?

  •   42
  • 2.286

Nguy cơ nhiễm virus HPV ở nam giới không cắt bao quy đầu dường như không cao hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để quét virus này khỏi cơ thể, một nghiên cứu mới đây chỉ rõ.

Virus HPV gây bệnh cho cả nam giới và nữ giới

Để xác định liệu việc cắt bao quy đầu có ảnh hưởng tới nguy cơ nhiễm virus HPV hay không cũng như việc loại bỏ chúng khỏi cơ thể như thế nào, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 357 nam giới trong vòng 14 tháng. Cứ mỗi 2 tháng, toàn bộ nam giới, trong đó 290 người đã cắt bao quy đầu, sẽ làm test kiểm tra virus HPV.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích 536 trường hợp nhiễm HPV và không thấy sự khác nhau về nguy cơ giữa nhóm đã cắt bao quy đầu và chưa cắt bao quy đầu. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng virus HPV ở đầu hay các tuyến hoặc ở trong dương vật sẽ tồn tại trung bình là 154 ngày ở những nam giới không cắt bao quy đầu, so với 91 ngày ở những nam giới đã cắt bao quy đầu.

Do HPV gây ra mụn cơm và một số loại ung thư nên các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này sẽ giúp giải thích tại sao những nam giới không cắt bao quy đầu có nguy cơ bị ung thư dương vật cao hơn. Nó cũng cho thấy vai trò của đối tác trong sự phát tác các virus truyền nhiễm.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã giải thích rằng những ảnh hưởng tích cực của cắt bao quy đầu trong việc phòng ngừa nhiễm HPV”, TS Brenda Y.Hernandez, TT Nghiên cứu Ung Thư Hawaii (Honolulu, Mỹ), và các cộng sự cho biết.

Nhưng tại sao lại như vậy và liệu cắt bao quy đầu có phải là cách tốt để giúp ngăn ngừa sự lây lan các bệnh liên quan với virus HPV thì đến nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng. Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và một số chủng khác lại gây ung thư dương vật ở nam giới.

Có những bằng chứng cho thấy cắt bao quy đầu giảm nguy cơ phát triển ung thư dương vật liên quan với nhiễm HPV, cũng như HIV ở một bộ phận dân số. Bởi vì đối tác của những nam giới không cắt bao quy đầu sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những nam giới cắt bao quy đầu sẽ ít nhiễm virus HPV hơn so với những người không cắt bao quy đầu.

Theo Dân Trí
  • 42
  • 2.286

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook